Israel tiếp tục xuyên thủng phòng không Syria, phép thử trước đợt tấn công của Mỹ?

Đêm 15/9, nhiều mục tiêu quan trọng quanh thủ đô Damascus của Syria tiếp tục bị máy bay chiến đấu Israel không kích, đáng chú ý hơn là phòng không Syria đã được nâng cấp mạnh trong thời gian qua.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, vào đêm qua sân bay quốc tế Damascus ở phía Nam thủ đô nước này bất ngờ bị tấn công bằng tên lửa hành trình không đối đất.

Vài phút sau vụ tấn công đầu tiên vào sân bay quốc tế Damascus, một căn cứ của Không quân Syria (SyAAF) ở gần Thủ đô Damascus cũng bị tấn công, đối tượng được xác định là không quân Israel.

Các hệ thống tên lửa phòng không Syria đã phóng tên lửa đánh chặn và ít nhất có 1 tên lửa hành trình của Không quân Israel đã bị bắn rơi.

Tuy nhiên theo nhiều nhân chứng tại hiện trường, ít nhất 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200 của Syria đã bị phá hủy, cùng với đó là nhiều tiếng nổ dưới mặt đất.

Điều này cho thấy hiệu quả đánh chặn của phòng không Syria chưa được cải thiện là bao, họ vẫn phải chịu thiệt hại khá nặng nề trước đòn tập kích theo cách cũ của Israel.

Đối tượng được Israel huy động cho vụ tấn công theo phán đoán vẫn là các tiêm kích F-15I Ra'am hoặc F-16I Sufa, căn cứ vào đường bay của tên lửa từ không phận Lebanon sang.

Nếu sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I Adir thì máy bay Israel sẽ tiếp cận sát vào mục tiêu để ném bom đường kính nhỏ GBU-39SDB II chứ không bắn tên lửa hành trình.

Vụ tấn công vừa qua có thể xem như một phép thử mà Không quân Israel thực hiện giúp Mỹ trước khi họ có thể tiến hành tiếp một chiến dịch không kích quy mô vào quốc gia Arab này.

Sau trận oanh kích hồi tháng 4, lực lượng phòng không Syria được cho là đã có bước tiến đáng kể nhờ được Nga cung cấp thêm nhiều tổ hợp Pantsir-S1 cũng như giúp hiện đại hóa các hệ thống Buk-M2 hay Pechora-2M...

Nhưng kết quả của vụ tập kích đêm qua cho thấy hiệu quả của phòng không Syria vẫn chẳng được cải thiện là bao, các khẩu đội chỉ đánh chặn được duy nhất 1 quả tên lửa hành trình của Israel và vẫn để cơ sở cần bảo vệ chịu thiệt hại.

Nếu không phải là Israel mà đối tượng thực hiện vụ oanh kích là Không quân Mỹ cùng đồng minh với cường độ khốc liệt hơn nhiều thì có lẽ phía Syria khó mà chịu nổi.

Chưa kể đến việc đi kèm đội hình tác chiến của Mỹ còn có các phương tiện tác chiến điện tử cực kỳ tối tân với sức mạnh vượt xa Không quân Israel.

Sau vụ tập kích của Không quân Israel đêm qua, có lẽ phòng không Syria cần đưa ra phương án mới hiệu quả hơn để có thể hạn chế thương vong trong những đợt tấn công kế tiếp.

Nhưng có lẽ điều này là rất khó vì trong khi đối phương chưa tung hết thực lực thì phía Quân đội Syria đã tận dụng gần như toàn bộ tiềm năng mà mình sở hữu.

Hy vọng duy nhất của Syria bây giờ có lẽ chỉ là trông đợi vào sự bảo vệ của Quân đội Nga, nhưng cuộc oanh kích mới nhất của Không quân Israel cho thấy ước vọng trên khó mà thành hiện thực.

Việt Dũng