Israel tiếp tục nới lỏng kiểm soát Dải Gaza

  Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 27/6, Israel thông báo sẽ cho phép nối lại hoạt động nhập khẩu nhiên liệu để vận hành các nhà máy điện tại Dải Gaza. Đây được xem là một động thái tiếp tục nới lỏng kiểm soát của Israel đối với vùng lãnh thổ Palestine này.

  Xe tải chở nhiên liệu tại nhà máy điện ở thành phố Nuseirat, Dải Gaza. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Xe tải chở nhiên liệu tại nhà máy điện ở thành phố Nuseirat, Dải Gaza. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Thông báo của COGAT - cơ quan quân sự của Israel chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ Palestine - cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi đánh giá về tình hình an ninh tại Dải Gaza, nhưng có thể sẽ được điều chỉnh tùy thuộc “kết quả duy trì ổn định an ninh”.

  Dải Gaza hiện do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine kiểm soát. Israel phong tỏa vùng lãnh thổ này từ năm 2007. Sau cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và Hamas kéo dài 11 ngày giữa tháng 5 vừa qua, Israel đã siết chặt kiểm soát Dải Gaza cả đường không, đường bộ, đường biển và chỉ nới lỏng dần từ khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn ngày 21/5.

  Tuần trước, Israel đã cho phép nối lại dịch vụ bưu điện đến vùng lãnh thổ này cũng như một số hoạt động xuất khẩu nông sản và quần áo. Israel cũng mở rộng vùng đánh bắt cá tại Dải Gaza từ 6 lên 9 hải lý và cho phép các “nhà máy dân sự thiết yếu” nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.

  Vũ Hội (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-tiep-tuc-noi-long-kiem-soat-dai-gaza-20210628101955396.htm