Israel tiếp tục không kích Dải Gaza ngày thứ 7 liên tiếp

  Quân đội Israel tiếp tục không kích vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza ngày 16/5 khiến nhiều dân thường Palestin thương vong. Liên Hợp Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và quan ngại sâu sắc về việc này.

  Trong 24 giờ qua, Israel tiếp tục không kích một số trung tâm phóng tên lửa, tòa nhà được cho là nơi ở của lãnh đạo Hamas và các phong trào vũ trang khác ở Gaza. Israel xác nhận rằng các nhóm vũ trang ở Dải Gaza đã bắn khoảng 2.900 quả rocket về phía Israel, 450 quả rơi bên trong Dải Gaza, trong khi hệ thống phòng không của Israel đã đánh chặn được khoảng 1.150 quả rocket. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục đáp trả các cuộc tấn công của Hamas và nói thêm rằng cuộc chiến còn kéo dài vài ngày.

  Israel tấn công các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: RT.

  Trong khi đó, cơ quan y tế Palestine cho biết 8 người đã thiệt mạng và 43 người khác bị thương do các cuộc không kích đêm qua của Israel vào Dải Gaza nhằm vào các tòa nhà, văn phòng của các nhà lãnh đạo Hamas. Hiện nay, nhiều người vẫn đang nằm dưới đống đổ nát của các ngôi nhà. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót trong các đống đổ nát ở Gaza. Trong đêm qua và rạng sáng nay, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào Gaza.

  Trước đó, hôm 15/5, một gia đình 10 người ở khu phố Al-Rimal thiệt mạng trong một cuộc đột kích của Israel. Sau gần một tuần leo thang căng thẳng, số người Palestine thiệt mạng ở Dải Gaza đã tăng lên hơn 157 người, trong đó có 41 trẻ em và hơn 1.100 người bị thương. Trong khi đó, 10 người Israel thiệt mạng do các cuộc tấn công tên lửa đáp trả từ Gaza.

  Các cuộc không kích của Israel vào Gaza. Ảnh: RT

  Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Trung Đông, Tor Wynesland cho biết ông đã bị sốc trước những gì đã xảy ra đồng thời nói thêm rằng trẻ em vẫn là nạn nhân của sự leo thang đẫm máu này. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc nhắc lại rằng trẻ em không nên là mục tiêu của bạo lực hoặc gặp nguy hiểm.

  Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres bày tỏ sự phẫn nộ và quan ngại sâu sắc trước số dân thường thiệt mạng ở Gaza. Ông Guterres vô cùng lo lắng trước việc Israel không kích vào một tòa nhà cao tầng ở thành phố Gaza, nơi đặt văn phòng của một số tổ chức truyền thông quốc tế, đồng thời phẫn nộ trước số lượng dân thường thương vong ngày càng tăng, đặc biệt là vụ giết hại 10 thành viên của cùng một gia đình, bao gồm cả trẻ em trong một cuộc không kích của Israel đêm qua tại trại tị nạn Shati ở Gaza. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tái khẳng định, bất kỳ mục tiêu nào nhằm vào các cơ sở truyền thông và dân sự đều là vi phạm luật pháp quốc tế và cần phải tránh bằng mọi giá./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/israel-tiep-tuc-khong-kich-dai-gaza-ngay-thu-7-lien-tiep-858220.vov