Israel thông qua kế hoạch 5 tỷ USD củng cố các khu dân cư gần biên giới với Gaza

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, Nội các nước này ngày 17/4 đã thông qua kế hoạch trị giá 19 tỷ shekel (5 tỷ USD) để củng cố và phát triển các thị trấn ở khu vực gần biên giới với Dải Gaza.

Người dân Israel sơ tán khỏi thành phố miền Nam Sderot, trong bối cảnh xung đột leo thang tại Dải Gaza, ngày 8/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nêu rõ Israel sẽ đầu tư xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, giáo dục, việc làm, y tế và những lĩnh vực khác. Theo kế hoạch trên, các cộng đồng dân cư thuộc những thị trấn nói trên sẽ phối hợp với các bộ, ban ngành của Chính phủ Israel để phát triển những thị trấn này.

Hồi tháng 1 vừa qua, Israel cho biết nước này đang chuẩn bị cho phép một số cư dân nước này sống trong các cộng đồng gần biên giới với Dải Gaza trở về nhà của họ sau 3 tháng xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas. Sau cuộc tấn công mà Hamas tiến hành hôm 7/10/2023, người dân Israel sống trong vòng 6,4 km gần Gaza đã được sơ tán. Kể từ đó, đã có một số người Israel quay trở lại khu vực, nhưng nhiều người vẫn tránh xa khi giao tranh tiếp diễn.

Nguyễn Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-thong-qua-ke-hoach-5-ty-usd-cung-co-cac-khu-dan-cu-gan-bien-gioi-voi-gaza-20240417225402647.htm