Israel: Thổ Nhĩ Kỳ vây công Israel bằng 2 gọng kìm Palestine-Libya

  1 liên quanGốc

  Tel Aviv lo lắng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đã kích hoạt hiệp ước quân sự với người Palestine, đồng thời chĩa mũi nhọn vào Israel từ cả hướng Libya.

  Ankara đã hành động để viện dẫn Hiệp ước An ninh năm 2018 mà Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã ký với Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, thời điểm mà Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu can thiệp của vào cuộc xung đột ở Libya.

  Bước đi này, được thực hiện trong im lặng, đã được Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thông qua ở Ankara vào thứ Tư tuần trước, ngày 9 tháng 6 và được công bố trên Công báo của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày hôm sau.

  Thỏa thuận quy định “Học viện Hiến binh và Cảnh sát biển” của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm đào tạo lực lượng an ninh Palestine: “Các dự án ngắn hạn và dài hạn sẽ được thực hiện để tăng cường khả năng của các lực lượng thực thi pháp luật Palestine bằng cách cung cấp đào tạo, tham vấn và hỗ trợ kỹ thuật” – thông báo cho biết.

  Ngoài ra, Hiệp ước còn có điều khoản chia sẻ thông tin tình báo giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính quyền Palestine.

  Tel Avip cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn Palestine chống Israel

  Thỏa thuận tiếp tục đề cập đến một vấn đề nhạy cảm khác, gắn người Palestine với thỏa thuận phân định biên giới trên biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Libya nhằm phân chia chủ quyền vùng biển phía đông Địa Trung Hải – thỏa thuận mà Israel và Hy Lạp đang phản đối.

  Thỏa thuận này được thiết kế như một sự đồng thuận giữa Ankara và Tripoli về toàn quyền kiểm soát các vùng nước ở đông Địa Trung Hải và các mỏ năng lượng ở khu vực này.

  Giới chức lãnh đạo Tel Avip nhấn mạnh rằng, việc đưa các đối tác Palestine tham gia "hiệp định" này nhằm củng cố yêu sách của họ đối với vùng biển ven biển từ Dải Gaza và xa hơn về phía bắc nhằm loại bỏ Israel khỏi các dự án khí đốt và dầu khí ngoài khơi của các nước này.

  Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile đã thông báo điều này và lưu ý rằng, thỏa thuận của Ankara với Tripoli đã cung cấp cho Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) sự hỗ trợ quân sự dưới hình thức cố vấn, pháo binh, đạn dược và cả máy bay giám sát và vũ trang không người lái.

  Liên minh này hiện vẫn đang tích cực tiến hành các hoạt động của mình ở phía Tây Libya (dưới dự kiểm soát của GNA). Vào ngày 12 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Tham mưu trưởng - Tướng Mohammad Ali Haddad đã có chuyến thăm tới Tripoli.

  Các nguồn tin của DEBKAfile đưa tin, hai mũi dùi của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào đấu trường Palestine cũng như Libya nhằm vào Israel và cả Ai Cập. Điều này đòi hỏi Israel phải có những phản ứng nhanh chóng, nhằm bảo đảm an ninh quốc gia của mình.

  Nhật Nam

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/israel-tho-nhi-ky-vay-cong-israel-bang-2-gong-kim-palestine-libya-3433899/