Israel tăng cường bảo vệ mỏ khí, vận tải biển

Do hơn 80% thương mại của Israel được thực hiện qua đường biển và các mỏ khí ngoài khơi rất quan trọng đối với nền kinh tế, nước này đang tăng chi tiêu cho việc bảo vệ chúng bằng nhiều loại vũ khí hiện đại như tàu ngầm đời mới, tàu tuần tra vũ trang hạng nặng…

Tàu chiến mới Sa’ar 6 của Israel bảo vệ giàn khoan dầu khí trên biển. Ảnh: Breaking Defense.

Lực lượng Hezbollah coi các mỏ khí thiên nhiên trữ lượng lớn và các giàn khoan ở Địa Trung Hải là mục tiêu tiềm năng. Vì vậy, Hải quân Israel chịu áp lực nặng nề là phải bảo đảm an toàn cho chúng.

Tàu chiến mới

David Ben–Bassat, cựu tư lệnh Hải quân Israel, nói với Breaking Defense rằng, sau khi Israel tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), lĩnh vực biển trở nên rất quan trọng và rất phức tạp. “Nhiệm vụ của hải quân là bảo vệ các lợi ích của Israel ở EEZ. Việc bảo vệ hiện nay được thực hiện bởi các tàu tên lửa Sa’ar 5 của Hải quân Israel, tàu thuyền tự lái mang hệ thống vũ khí và các máy bay không người lái tuần tra trên EEZ”, ông cho biết.

David nói rằng, những năm gần đây, chính phủ Israel nhận thấy tầm quan trọng của lực lượng hải quân và tăng ngân sách cho họ. “Các tàu chiến mới Sa’ar 6 hiện được đóng ở Đức sẽ mang các hệ thống vũ khí và cảm biến cho phép chúng xử lý các nguy cơ trên biển và trên không. Trong số hệ thống này có hệ thống tên lửa Barak-8 và C-Dom – phiên bản trên biển của Iron Dome (Vòm sắt)”, ông cho biết.

Tàu Sa’ar 6 có lượng giãn nước 2.000 tấn, dài 90 mét, được trang bị súng Oto Melara 76mm, hai hệ thống vũ khí điều khiển từ xa Typhoon, 32 ống phóng thẳng đứng dành cho tên lửa đất đối không Barak-8 và hệ thống phòng thủ C-Dome, 16 tên lửa chống hạm, radar EL/M-2248 MF-STAR AESA và hai ống phóng ngư lôi 324 mm. Tàu còn có khu chứa máy bay cỡ nhỏ và một mặt bằng có thể chứa một chiếc trực thăng loại SH-60.

Bên dưới bề mặt là một loạt hệ thống dưới nước tiên tiến do các công ty Israel phát triển để bảo đảm an toàn cho các tuyến đường biển và đường vào cảng. Tàu ngầm Dolphin do Đức sản xuất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tuyến đường biển của Israel.

Công ty công nghệ quốc phòng Rafael của Israel là nguồn cung chính các hệ thống dưới nước đặc biệt của nước này. Doron L., giám đốc marketing hệ thống biển của Rafael, nói rằng, hãng đang tập trung vào 3 năng lực trong lĩnh vực chiến đấu dưới nước: liên lạc giữa các tàu ngầm, bảo vệ trước các đợt tấn công bằng ngư lôi và sonar không thể dò tìm. Rafael cũng có một số hệ thống dành riêng cho xuất khẩu.

Tàu ngầm Dolphin phục vụ Hải quân Israel từ năm 2000. Ảnh: Jerusalem Post.

Liên lạc tàu ngầm

Hệ thống FloatLink cho phép tàu ngầm liên lạc với tổng hành dinh của lực lượng hải quân khi tàu ngầm chìm trong lòng biển. FloatLink được phóng từ ống phóng ngư lôi của tàu ngầm, nổi trên mặt biển và mở ra một ăng-ten SATCOM.

“Khi việc trao đổi tín hiệu hoàn tất, FloatLink sẽ tự hủy. Việc này sẽ giảm thiểu nguy cơ kẻ thù định vị được tàu ngầm”, Doron L. nói. FloatLink cũng có các lợi thế khác như không tiết lộ vị trí tàu ngầm, không có giới hạn về khả năng cơ động.

Tàu ngầm cũng có thể đóng vai trò căn cứ dưới nước cho các thợ lặn. Với nhiệm vụ này, Rafael đã phát triển hệ thống DeepLink để ngăn việc thông tin liên lạc dưới nước bị can thiệp. DeepLink có thể được vận chuyển nhờ tàu lặn cỡ nhỏ hoặc thợ lặn.

Chống ngư lôi

Rafael cũng phát triển các hệ thống, bao gồm LeScut nhằm bảo vệ tàu nổi khỏi các nguy cơ ngày càng tăng đến từ ngư lôi âm thanh tiên tiến. LeScut được thiết kế để đồng thời phản ứng với nhiều ngư lôi thuộc nhiều chủng loại khác nhau. Hệ thống này cũng được lập trình để đánh bại mọi logic ngư lội hiện đại, bao gồm cổng tầm bắn, dịch chuyển Doppler… Doron L. nói rằng, LeScut dựa trên phần cứng Hệ thống đại dương siêu điện tử và phần mềm điện tử module âm thanh phản ứng của Rafael.

Trong chiến đấu trên biển thời hiện đại, tàu ngầm cũng dễ bị trúng ngư lôi phòng từ trực thăng săn ngầm, tàu nổi và tàu ngầm khác. Để đối phó nguy cơ này, Rafael đã phát triển Scutter. Ngay sau khi nhận được cảnh báo ngư lôi đang phóng tới, Scutter được phóng ra, xác định loại ngư lôi, tạo ra và truyền tín hiệu can thiệp. Ngư lôi sẽ tấn công Scutter (thay vì tàu ngầm).

Hệ thống Torbuster chống ngư lôi. Ảnh: Rafael.

Rafael còn phát triển Torbuster - hệ thống chống ngư lôi thế hệ 4 để bảo vệ tàu ngầm. Torbuster hoạt động được cả trong vùng nước nông. Torbuster tự bơi tới khoảng cách an toàn với tàu ngầm rồi thu hút ngư lôi đang phóng tới bằng cách truyền tín hiệu âm thanh. Nó sẽ tính toán điểm tiếp cận gần nhất và phát nổ để vô hiệu hóa ngư lôi.

Rafael và các công ty khác của Israel đang phát triển nhiều hệ thống khác phục vụ chiến đấu dưới nước nhưng chúng đều thuộc hàng tuyệt mật.

Đông Phong