Israel tạm dừng hoạt động quân sự ở phía Nam Gaza; cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng sang Lebanon

Ngày 16/6, Israel thông báo tạm dừng hoạt động quân sự vào ban ngày ở phía Nam Dải Gaza vì lý do nhân đạo. Trước đó, hai quan chức Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại nguy cơ xung đột Hezbollah-Israel lan sang Lebanon.

Lô hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza tại cửa khẩu biên giới Kerem Shalom ở miền Nam Israel. (Nguồn: AP)

Lô hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza tại cửa khẩu biên giới Kerem Shalom ở miền Nam Israel. (Nguồn: AP)

Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ: "Việc tạm dừng hoạt động quân sự mang tính chiến thuật tại địa phương vì mục đích nhân đạo sẽ diễn ra từ 8h đến 19h hàng ngày cho đến khi có thông báo mới, dọc theo con đường dẫn từ giao lộ Kerem Shalom đến Salah al- đường Din rồi đi về phía Bắc”.

Quyết định này được đưa ra như một phần trong nỗ lực tăng khối lượng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza sau các cuộc thảo luận với LHQ và các tổ chức khác.

Thời gian qua, Israel đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ nhân đạo, bao gồm cả thông qua cửa khẩu Kerem Shalom.

Mặc dù vậy, các tổ chức nhân đạo đã cảnh báo trong nhiều tháng qua về tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm khác tại vùng lãnh thổ bị bao vây của Palestine.

Ở một diễn biến khác ngày 15/6, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Lebanon Jeanine Hennis-Plasschaert và người đứng đầu lực lượng hòa bình của LHQ tại Lebanon Aroldo Lazaro cảnh báo, tính toán sai lầm của Hezbollah và Israel có thể khiến xung đột ở miền Nam Lebanon mở rộng.

Hai vị quan chức LHQ này bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về sự leo thang gần đây dọc biên giới Lebanon.

Trong tuyên bố bằng văn bản, hai vị quan chức nhấn mạnh: "Nguy cơ tính toán sai lầm dẫn đến một cuộc xung đột bất ngờ và rộng hơn là rất thực tế".

Hiện tại, Mỹ và Pháp đang nỗ lực giải quyết bằng biện pháp ngoại giao đối với các hành động thù địch giữa Israel và Hezbollah dọc theo biên giới miền Nam Lebanon.

Hezbollah vào tuần trước đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái lớn nhất trong 8 tháng qua, kể từ khi họ tuyên bố tấn công Israel để ủng hộ Hamas ở Gaza. Lực lượng này khẳng định họ sẽ không ngừng bắn trừ khi cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza kết thúc.

(theo AFP)

Đức Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/israel-tam-dung-hoat-dong-quan-su-o-phia-nam-gaza-canh-bao-nguy-co-xung-dot-lan-rong-sang-lebanon-275212.html