Israel sơ tán dân quy mô lớn chưa từng có vì cháy rừng

Khoảng 60.000 – 250.000 cư dân thành phố Haifa, Israel đã phải sơ tán khi những đám cháy rừng lan rộng, vượt khỏi tầm kiểm soát.

Reuters đưa tin, cháy rừng bùng phát ở nhiều nơi thuộc khu vực miền Trung và miền Bắc Israel ngày 24/11 đã buộc hàng chục nghìn người dân thành phố Haifa phải đi sơ tán. Giới chức Israel đã lên tiếng cho rằng, những vụ cháy có thể là kết quả của hoạt động phá hoại có chủ đích.

Nguồn video: Reuters

Những vụ cháy riêng lẻ đã được ghi nhận tại nhiều địa điểm trong 3 ngày qua nhưng bùng phát mạnh vào ngày 24/11 do thời tiết khô hanh và gió Đông thổi mạnh.

“Các đám cháy do hành động đốt phá hoặc kích động đốt phá gây ra. Đó là âm mưu phá hoại bằng mọi cách và chúng tôi sẽ coi đây là hành động khủng bố. Bất kỳ đối tượng nào cố gắng phá hoại bằng cách gây ra các đám cháy ở Israel sẽ bị trừng trị nghiêm khắc”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với các phóng viên khi có mặt ở Haifa.

Bộ trưởng An ninh nội địa Israel Gilad Erdan cũng gọi đây là những vụ “phóng hỏa khủng bố” và cho biết đã bắt giữ một số đối tượng nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Quan chức cảnh sát Roni Alsheich nhận định: “Rất có thể những vụ đốt phá là do các phần tử theo đường lối dân tộc chủ nghĩa thực hiện”.

Theo ghi nhận, các vụ cháy rừng đang diễn ra ở khu vực phía Tây Jerusalem, xung quanh thành phố Haifa, trên đỉnh đồi trung tâm, khu vực phía Bắc và một số địa bàn thuộc khu Bò Tây. Hiện chính phủ Israel đã gửi yêu cầu trợ giúp đến các nước láng giềng.

Hy Lạp, Síp, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đề nghị giúp đỡ bằng việc cung cấp máy bay tham gia dập lửa, tạo hành lang an toàn, đề phòng ngọn lửa tiếp tục lan rộng.

Thủ tướng Israel cũng cho biết, ông đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ các máy bay cứu hỏa chuyên dụng để giúp nước này không chế các đám cháy rừng.

Trong khi những nỗ lực kiểm soát cháy rừng đang gấp rút được thực hiện thì tình trạng thiếu mưa kết hợp với không khí rất khô và gió Đông thổi mạnh đã khiến tình hình thêm phức tạp, lửa tiếp tục lan rộng phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Thị trưởng thành phố Haifa Yona Yahav đã kêu gọi người dân chung tay dập lửa đồng thời kêu gọi những người sống ở những khu vực nguy hiểm rời khỏi nhà để tới những nơi an toàn hơn do chính quyền thiết lập.

Theo ông Yahav, có khoảng 60.000 – 250.000 cư dân thành phố đã phải sơ tán. Đây là hoạt động sơ tán có quy mô lớn “chưa từng có”.

Điều đáng lo ngại hiện nay là thời tiết ở những khu vực có cháy rừng hiện khá khô và đã không có mưa trong nhiều tháng qua. Thậm chí, độ ẩm ở một số nơi còn xuống dưới 10%.

Noah Wolfson, Giám đốc điều hành công ty dự báo thời tiết Meteo-Tech cho biết: “Thời tiết không phải là nguyên nhân gây ra các đám cháy nhưng lại là yếu tố góp phần khiến những đám cháy lan rộng. Bầu không khí sẽ còn khô hanh ít nhất là cho đến đầu tuần sau”./.

Hùng Cường/VOV.VN