Israel sẽ không tấn công S-300 Syria khi chưa nắm chắc phần thắng?

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM của Syria hiện đã được kỹ thuật viên người Nga hoàn thành nâng cấp lên chuẩn S-300PM-2 để sẵn sàng tham chiến với tiêm kích Israel.

Hôm 7//11, hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải thông tin cho biết các chuyên gia kỹ thuật nước này đã rút về nước sau khi hoàn tất việc nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria lên chuẩn S-300PM-2.

Điều này có nghĩa là về mặt kỹ thuật thì các tổ hợp S-300 trong tay lực lượng phòng không đã sẵn sàng tham chiến để ngăn chặn các cuộc oanh kích do Không quân Israel thực hiện.

Tuy rằng lúc này kíp trắc thủ người Syria vẫn đang trong giai đoạn huấn luyện làm chủ khí tài nhưng nhiều hình ảnh cho thấy họ đã bắt đầu độc lập điều khiển S-300 mà không có chuyên gia Nga "cầm tay chỉ việc".

Tình hình trên chắc chắn sẽ khiến cho Không quân Israel phải cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu họ có ý định tiến hành các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria một lần nữa.

Về phía Không quân Israel, họ vẫn nói rõ rằng sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự của mình chừng nào Quân đội Iran chưa rút về nước, việc Syria có S-300 hay không cũng chẳng quan trọng.

Vậy liệu Không quân Israel có sớm tổ chức một trận đánh nhằm tiêu diệt S-300 của Syria "ngay từ trong trứng nước" như tuyên bố trước kia của họ hay không, bởi vì càng để lâu thì binh lính Syria càng nhuần nhuyễn trong việc thao tác vận hành.

Nhưng theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự cũng như của nhiều nhà phân tích tình hình khu vực Trung Đông thì viễn cảnh trên sẽ chưa thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Không quân Israel thời gian qua đã cho thấy họ đã có những bước chuẩn bị thực chất cho tình huống phải đối đầu với tổ hợp phòng không S-300 do binh lính Syria điều khiển.

Phi công Israel đã sang Mỹ tham dự cuộc tập trận Red Flag với các tổ hợp S-300PS và S-300V, có mặt tại Ukraine khi diễn tập Clear Sky diễn ra để xin bí quyết vượt qua S-300, cũng như thực hành tác chiến với S-300PMU-1 của Hy Lạp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng thực hiện chuyến công tác tới Mỹ đề yêu cầu đồng minh trợ giúp và mong mỏi của ông ta đã được Tổng thống Donald Trump đáp ứng.

Việc chuẩn bị của Israel rõ ràng là rất nghiêm túc và kỹ lưỡng, tuy nhiên liệu điều đó đã thực sự đủ để giúp họ vượt qua tổ hợp phòng không S-300 của Syria một cách dễ dàng hay chưa?

Rất có thể câu trả lời là "chưa", vì để xây dựng nên bản kế hoạch tác chiến hoàn hảo trong việc đối phó với S-300 chắc chắn sẽ vô cùng phức tạp và chẳng thể hoàn thành trong thời gian ngắn.

Nhìn lại những cuộc chiến mà Quân đội Israel đã tham gia, chủ trương của họ khá giống với Việt Nam đó là chỉ đánh khi đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Với đặc điểm dân số ít ỏi, Quân đội Israel luôn phải ưu tiên làm sao hạn chế thương vong đến mức tối thiểu cho người lính của mình trong khi làm nhiệm vụ.

Thông qua các lần diễn tập với S-300, có lẽ Không quân Israel đã xây dựng sẵn vài kịch bản cũng như tính kiểm tra xác suất thắng lợi của chúng, nhưng chưa đưa ra được phương án tối ưu.

Đây có thể là lý do chính khiến Israel tạm dừng các phi vụ đánh phá của mình trong thời gian qua, nhưng về lâu về dài, với đặc điểm cực kỳ thông minh của người Do Thái thì có lẽ một phương án tác chiến hoàn hảo sẽ được ra đời.

Bạch Dương