Israel sẽ gia tăng các khu định cư ở Bờ Tây sau khi nhiều nước công nhận nhà nước Palestine

Na Uy, Ireland, Tây Ban Nha và Slovenia đều công nhận nhà nước Palestine độc lập trong những tuần gần đây.

Quang cảnh Khu định cư Har Homa của Israel trên đồi Jebel Abu Ghneim, phía Nam Đông Jerusalem ngày 2/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Quang cảnh Khu định cư Har Homa của Israel trên đồi Jebel Abu Ghneim, phía Nam Đông Jerusalem ngày 2/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN (Mỹ), Chính phủ Israel cho biết họ đang tìm cách “tăng cường” các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây bị chiếm đóng sau khi một số quốc gia đơn phương công nhận nhà nước Palestine.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 16/6, Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ tất cả các đề xuất nhằm tăng cường các khu định cư ở những vùng mà Israel gọi theo Kinh thánh là Judea và Samaria sẽ được bỏ phiếu tại cuộc họp Nội các An ninh tiếp theo.

Na Uy, Ireland, Tây Ban Nha và Slovenia đều công nhận nhà nước Palestine độc lập trong những tuần gần đây, một động thái được thúc đẩy một phần bởi việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối công khai cam kết giải pháp hai nhà nước. Bộ Ngoại giao Israel cho biết động thái này là "phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố" và sẽ củng cố sức mạnh của Hamas.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel cũng cho biết nước này sẽ xem xét những hành động cần thực hiện chống lại Chính quyền Palestine khi họ thực hiện các hành động chống lại Israel tại các cơ quan và tổ chức quốc tế.

Đầu tháng này, Chính quyền Palestine đã nộp đơn xin tham gia vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết vào tháng 5 vừa qua rằng Tel Aviv nên phê duyệt 10.000 khu định cư ở Bờ Tây và hủy bỏ giấy phép đi lại đối với các quan chức Chính quyền Palestine. Không rõ liệu bất kỳ ý tưởng nào trong số này có phải là một phần của các đề xuất hiện đang được xem xét ở Israel hay không.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo CNN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-se-gia-tang-cac-khu-dinh-cu-o-bo-tay-sau-khi-nhieu-nuoc-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-20240617220010803.htm