Israel phóng tên lửa vào thủ đô của Syria, sân bay ngừng hoạt động, 2 binh sĩ thiệt mạng

Quân đội Israel đã bắn tên lửa về phía sân bay quốc tế ở thủ đô của Syria vào sáng sớm 2/1, khiến sân bay này ngừng hoạt động, 2 binh sĩ thiệt mạng và làm bị thương 2 người.

Một phần Sân bay Quốc tế Damascus bị hư hỏng sau khi bị Israel không kích ngày 10/6/2022. Ảnh: AP

Một phần Sân bay Quốc tế Damascus bị hư hỏng sau khi bị Israel không kích ngày 10/6/2022. Ảnh: AP

Theo abcnews, quân đội Syria cho biết đây là cuộc tấn công thứ hai của Israel trong 7 tháng qua và khiến Sân bay Quốc tế Damascus ngừng hoạt động, gây thiệt hại vật chất ở một khu vực gần đó, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Israel đã nhằm vào các sân bay và cảng ở các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát, rõ ràng là nhằm nỗ lực ngăn chặn Iran vận chuyển vũ khí tới các nhóm như Phong trào Hezbollah của Liban.

Một giám sát viên chiến tranh của phe đối lập cho biết các cuộc không kích của Israel đã đánh trúng sân bay cũng như một kho vũ khí gần cơ sở phía Nam Damascus. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (Anh) cho biết 4 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích.

Hiện chưa có bình luận từ Israel.

Trước đó, vào ngày 10/6, các cuộc không kích của Israel nhằm vào Sân bay Quốc tế Damascus đã gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng và đường băng. Sân bay này mở cửa trở lại hai tuần sau khi sửa chữa.

Vào tháng 9, các cuộc không kích của Israel nhằm vào sân bay quốc tế ở phía Bắc thành phố Aleppo đã khiến sân bay này ngừng hoạt động trong nhiều ngày.

Vào cuối năm 2021, các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn tên lửa tấn công cảng Latakia, trúng các container và gây ra một đám cháy lớn.

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu bên trong các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria trong những năm gần đây, nhưng hiếm khi thừa nhận hoặc thảo luận về các hoạt động đó.

Tuy nhiên, Israel đã thừa nhận rằng họ nhằm vào căn cứ của các nhóm tay súng đồng minh với Iran, như Hezbollah - nhóm đã gửi hàng ngàn tay súng để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Hàng nghìn tay súng do Iran hậu thuẫn đã tham gia cuộc nội chiến kéo dài 11 năm ở Syria và giúp lật ngược cán cân quyền lực theo hướng có lợi cho Tổng thống Assad.

Israel nói rằng sự hiện diện của Iran ở biên giới phía Bắc là một lằn ranh đỏ và do đó cho rằng mình có thể thực hiện các cuộc tấn công các cơ sở và vũ khí bên trong Syria.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-phong-ten-lua-vao-thu-do-cua-syria-san-bay-ngung-hoat-dong-2-binh-si-thiet-mang-20230102085249233.htm