Israel - Palestine leo thang căng thẳng

Các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza bắt đầu từ ngày 5-8 khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, bao gồm một bé gái 5 tuổi.

Trong khi đó, phong trào Islamic Jihad đáp trả bằng loạt rốc-két vào các khu vực phía Nam và trung tâm Israel.

AP đưa tin xung đột leo thang từ hôm 5-8 và đã bước sang ngày thứ hai sau khi quân đội Israel giết chết chỉ huy của phong trào Islamic Jihad Tayseer al-Jaabari và khoảng 15 "tên khủng bố".

Ngày 6-8, các chiến đấu cơ Israel tiếp tục không kích ở Dải Gaza, thả bom vào cơ sở hạ tầng của Islamic Jihad, bệ phóng rốc-két..., gây thiệt hại nặng nề cho các khu vực xung quanh cũng như buộc cư dân địa phương phải sơ tán.

Tình hình dự kiến trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz phê duyệt kế hoạch huy động 25.000 quân dự bị để chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi.

Phong trào Islamic Jihad bắn rốc-két vào Israel hôm 5-8 ẢNH: REUTERS

Phong trào Islamic Jihad bắn rốc-két vào Israel hôm 5-8 ẢNH: REUTERS

Trong khi đó, các phong trào của Palestine, bao gồm Islamic Jihad và Hamas, đã nhanh chóng đáp trả. Islamic Jihad tuyên bố họ đã bắn hơn 100 quả rốc-két vào các thành phố của Israel, bao gồm cả Tel Aviv - trung tâm kinh tế của nước này - ngày 5-8. Nhiều quả rốc-két bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel bắn hạ nhưng chưa có báo cáo về thương vong (nếu có).

Israel - Palestine leo thang căng thẳng

Islamic Jihad được thành lập vào những năm 1980 và phản đối bất kỳ cuộc đối thoại chính trị nào với Israel. Người phát ngôn phong trào Hamas Fawzi Barhoum cũng cáo buộc Israel leo thang căng thẳng ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo họ sẽ phải trả giá và lãnh hậu quả.

M.Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/israel-palestine-leo-thang-cang-thang-20220806201456523.htm