Israel mở lại cửa khẩu thương mại Kerem Shalom

  Ngày 18/5, Israel mở lại tạm thời cửa khẩu lưu thông hàng hóa chính Kerem Shalom nhằm cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo gồm khí đốt, thực phẩm và thuốc men tới Dải Gaza.

  Cửa khẩu Kerem Shalom tại thị trấn Rafah, Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo người phát ngôn của Chính phủ Israel, cửa khẩu này sẽ được mở lại trong vài giờ để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (LHQ) ở Dải Gaza.

  Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Israel và người Palestine tại Dải Gaza và Bờ Tây bước sang ngày thứ 8, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

  LHQ đã hoan nghênh quyết định trên của Israel, đồng thời hối thúc Israel mở lại cửa khẩu Erez cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo.

  Người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) Jens Laerke nêu rõ cần duy trì việc tiếp cận nhân đạo đối với người và hàng hóa ở Dải Gaza.

  Hôm 10/5, Israel đã thông báo đóng cửa khẩu Erez - cửa khẩu đường bộ duy nhất cho người dân qua lại Dải Gaza, sau vụ tấn công rocket từ Dải Gaza nhằm vào miền Nam Israel.

  Theo các số liệu thống kê, sau 7 ngày xung đột, các cuộc không kích của Israel đã cướp đi sinh mạng của 212 người dân Palestine, trong đó có 61 trẻ em, ở Gaza, trong khi các vụ bắn rocket, do các nhóm vũ trang Palestine tiến hành, đã khiến 10 người Israel thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em.

  Cuộc xung đột có nguy cơ dẫn đến một thảm họa nhân đạo. LHQ ước tính khoảng 47.000 người Palestine đã phải sơ tán khi hơn 130 tòa nhà dân cư và thương mại trên Dải Gaza bị phá hủy.

  Ngọc Hà (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-mo-lai-cua-khau-thuong-mai-kerem-shalom-20210518173107338.htm