Israel mở không kích, gia tăng căng thẳng xung đột ở Dải Gaza

  47 liên quanGốc

  Quân đội Israel đã thừa nhận tiến hành cuộc không kích vào ngày 15/6 nhằm vào cơ sở hạ tầng của Hamas tại Gaza và thành phố phía nam Khan Younis.

  Theo hãng Reuters, Israel đã tiến hành cuộc không kích ở Dải Gaza vào ngày 15/6 sau khi lực lượng Hamas thả bóng bay buộc chất cháy vào miền nam Israel.

  Hình ảnh vụ nổ xảy ra trên các tòa nhà ở thành phố Gaza. Ảnh: AP

  Đây là cuộc không kích đầu tiên của chính quyền mới Israel sau vụ xung đột 11 ngày vào tháng trước khiến 260 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng. Hai bên đã kết thúc xung đột bằng lệnh ngừng bắn vào ngày 21/5 do Ai Cập làm trung gian.

  Quân đội Israel đã thừa nhận tiến hành cuộc không kích và khẳng định mục tiêu lần này nhằm vào cơ sở hạ tầng của Hamas tại Gaza và thành phố phía nam Khan Younis.

  "Chúng tôi sẵn sàng cho mọi kịch bản, bao gồm cả cuộc tấn công nhằm đối phó những hành vi khủng bố tiếp tục xuất phát từ Gaza", quân đội Israel lên tiếng.

  Quân đội nước này cho biết các cuộc không kích diễn ra sau khi lực lượng dân quân Hamas thả quả bóng bay buộc chất cháy vào miền nam Israel, gây ra 20 vụ cháy trên bãi đất trống thuộc khu vực biên giới Gaza. Lực lượng phòng vệ Israel đã công bố đoạn phim về cuộc không kích và khẳng định mục tiêu nhằm vào lực lượng Hamas.

  Người phát ngôn của lực lượng Hamas đã lên tiếng xác nhận cuộc tấn công của Israel và khẳng định lực lượng Palestine sẽ tiếp tục "chiến đấu để bảo vệ quyền lợi cũng như địa điểm linh thiêng" ở Jerusalem.

  Trước đó, hàng nghìn người Israel đã tụ tập xung quanh cổng Damascus thuộc thành phố cổ Jerusalem trước khi tuần hành đến Bức tường Than khóc - thánh địa linh thiêng của người Do Thái. Động thái này đã khiến người dân Palestine tức giận.

  Israel giành quyền kiểm soát Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh vào năm 1967 và đơn phương tuyên bố Jerusalem là "thủ đô". Palestine cũng yêu cầu thành lập nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem. Hai bên mâu thuẫn rất gay gắt về vấn đề này.

  Hồng Nhung

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/israel-mo-khong-kich-gia-tang-cang-thang-xung-dot-o-dai-gaza-20210616094600105.htm