Israel lên tiếng về khả năng đáp trả Iran

Theo Bộ trưởng Nội các thời chiến của Israel Benny Gantz, Israel phải tăng cường liên minh chiến lược và hợp tác khu vực.

Tờ Times of Israel dẫn lời ông Benny Gantz: "Iran là một vấn đề toàn cầu, là một thách thức khu vực và cũng là mối nguy hiểm đối với Israel, và ngày hôm qua, thế giới rõ ràng đã sát cánh cùng Israel trước mối nguy hiểm".

Bộ trưởng Gantz nói thêm rằng sự kiện vẫn chưa kết thúc và thử thách quan trọng là liên minh chiến lược và hệ thống hợp tác khu vực mà Israel đã xây dựng cần được củng cố ngay bây giờ.

Bộ trưởng Nội các chiến tranh Israel Benny Gantz - Ảnh: TIME OF ISRAEL

Ông cho rằng phản ứng của Israel trong cuộc tấn công qua đêm của Iran đã chứng minh được sức mạnh quân sự và công nghệ của Israel.

Ông Gantz cũng khẳng định sẽ "đáp trả Iran theo cách thức và thời điểm phù hợp với chúng tôi". Theo Times of Israel, phát ngôn của ông Gantz dường như cho thấy ông không ủng hộ việc trả đũa ngay lập tức đối với Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yoav Gallant và Đại sứ Mỹ tại Israel Jack Lew đến thăm một trong các khẩu đội Arrow 3 đã tham gia đánh chặn tên lửa đạn đạo của Iran trong cuộc tấn công vừa qua.

Ông Gallant cho biết sự chuẩn bị liên tục mà Israel thực hiện cùng với các đối tác Mỹ đã mang lại kết quả ấn tượng nhất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel ca ngợi thành quả hợp tác với Mỹ và các nước khác, cho rằng họ có cơ hội để thiết lập một liên minh chiến lược chống lại mối đe dọa từ phía Iran.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cũng vừa cho biết các nhà lập pháp sẽ cố gắng chuyển viện trợ bổ sung cho Israel trong tuần này, theo đài CNN.

Theo một phân tích từ CNN, cuộc tấn công từ Iran dường như được lên kế hoạch nhằm giảm thiểu thương vong đồng thời tối đa hóa tác động.

Điều này thể hiện qua việc Iran tự bỏ qua yếu tố bất ngờ khi thông báo về việc sẽ đáp trả cho Israel từ rất lâu. Tuy vậy trong khoảng 4 giờ, thế giới đã nín thở khi nhìn các vũ khí lao vút qua bầu trời đêm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Iran đã thông báo cho các nước láng giềng 72 giờ trước đó về một phản ứng chắc chắn chống lại Israel.

Trong một bài đăng trên X, ông Amir-Abdollahian nói thêm rằng Iran không có ý định tiếp tục sứ mệnh đáp trả Israel lần này, song họ sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích của mình trước bất kỳ hành động gây hấn mới nào.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/israel-len-tieng-ve-kha-nang-dap-tra-iran-196240414220726134.htm