Israel không kích, rốc-két đáp trả lại phóng từ Gaza

Các tay súng Palestine ở Dải Gaza đã bắn hàng chục quả rốc-két vào Israel hôm 5-8 để đáp trả các cuộc không kích của Israel khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Reuters dẫn lời nhà chức trách Israel cho biết còi báo động đã vang lên ở các khu vực phía Nam và trung tâm, trong khi đài truyền hình Israel phát hình ảnh cho thấy một số quả rốc-két bị hệ thống phòng không bắn hạ. Tại Tel Aviv, trung tâm kinh tế của Israel, các nhân chứng cho biết họ có thể nghe thấy tiếng nổ.

Phong trào Islamic Jihad, nhóm vũ trang có tư tưởng như Hamas, tuyên bố họ đã bắn hơn 100 quả rốc-két vào các thành phố của Israel, bao gồm cả Tel Aviv. Cơ quan y tế Israel cho biết không có báo cáo về thương vong.

Rốc-két bắn vào Israel hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Rốc-két bắn vào Israel hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn rốc-két hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn rốc-két hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Trước đó, các quan chức y tế địa phương ở Dải Gaza nói rằng ít nhất 10 người, bao gồm một đứa trẻ 5 tuổi, đã thiệt mạng và 55 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel - diễn ra sau nhiều ngày căng thẳng leo thang liên quan tới vụ bắt giữ một thủ lĩnh dân quân Palestine.

Israel bắt giữ Bassam al-Saadi, thủ lĩnh cấp cao của Islamic Jihad, trong cuộc đột kích ở TP Jenin thuộc Bờ Tây vào đầu tuần này.

Israel không kích, rốc-két đáp trả lại phóng từ Gaza

Một chỉ huy Islamic Jihad xác nhận al-Jaabari - được quân đội Israel mô tả là điều phối viên chính giữa phong trào này và Hamas - đã thiệt mạng.

Theo một phát ngôn viên của Israel, các cuộc không kích đã giết chết chỉ huy của phong trào Islamic Jihad Tayseer al-Jaabari và khoảng 15 "tên khủng bố".

Israel không kích Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Israel không kích Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Yair Lapid tuyên bố trên truyền hình: "Israel tiến hành chiến dịch chống khủng bố chống lại mối đe dọa tức thời. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ người dân của chúng tôi".

Các cuộc không kích diễn ra hơn 1 năm sau cuộc chiến kéo dài 11 ngày giữa Israel và phong trào Hamas vào tháng 5-2021, khiến ít nhất 250 người ở Dải Gaza và 13 người ở Israel thiệt mạng.

Quân đội Israel thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã phê duyệt kế hoạch huy động 25.000 quân dự bị, được cho là chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Mayadeen, thủ lĩnh Islamic Jihad, ông Ziad al-Nakhala, cảnh báo sẽ trả đũa Israel: "Không có lằn ranh đỏ nào trong trận chiến này. Tel Aviv và tất cả thành phố của Israel sẽ rơi vào tầm ngắm".

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/israel-khong-kich-roc-ket-dap-tra-lai-phong-tu-gaza-20220806112145643.htm