Israel không kích Gaza

  47 liên quanGốc

  Lần đầu tiên từ khi chính phủ mới của Israel nhậm chức, Tel Aviv khai hỏa vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả việc nhóm dân quân người Palestine thả bóng bay cháy sang miền Nam Israel.

  Khói bốc lên từ hiện trường một vụ không kích ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

  Reuters sáng 16/6 dẫn thông báo của quân đội Israel xác nhận các chiến đấu cơ của nước này đã không kích các cơ sở của Hamas ở thành phố Gaza và thị trấn Khan Younis thuộc Dải Gaza để đáp trả việc Hamas thả bóng bay mang chất cháy sang Israel, gây ra một số vụ hỏa hoạn.

  Một số nguồn tin an ninh ở Dải Gaza tiết lộ, các máy bay không người lái trinh sát của quân đội Israel đã bay lượn trên bầu trời khu vực này vào nửa đêm và đã xảy ra một số vụ nổ ở phía Nam cũng như khu vực trung tâm Dải Gaza.

  Đây là lần đầu tiên Israel tấn công Hamas từ khi chính phủ mới của Israel nhậm chức. Tân Thủ tướng Naftali Bennett được cho là có quan điểm bảo thủ hơn nhiều so với người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu và không có ý định hòa giải với Palestine.

  Trong thông báo phát đi sau vụ không kích, Israel tuyên bố họ luôn "sẵn sàng cho tất cả kịch bản, bao gồm giao tranh mới nhằm đối phó những hành vi" gây hấn xuất phát từ Dải Gaza.

  Trước đó, phản ứng trước việc các nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel tổ chức tuần hành hằng năm để kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập Đông Jerusalem, nơi người Palestine coi là thủ đô của nhà nước trong tương lai, Hamas đã cảnh báo đáp trả.

  Giới quan sát lo ngại nguy cơ xung đột tái bùng phát giữa Hamas và Israel, khi mà hai bên mới ngừng bắn 3 tuần từ sau 11 ngày giao tranh dữ dội tháng trước, khiến 260 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng, kết thúc bằng lệnh ngừng bắn hôm 21/5 do Ai Cập môi giới.

  Thiện Nhân

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-khong-kich-gaza-646005/