Israel không kích gần thủ đô Syria, 30.000 người thiệt mạng vì xung đột Gaza

Bộ Quốc phòng Syria cho biết, các tiêm kích của quân đội Israel đã tiến hành không kích nhiều khu vực lân cận thủ đô Damascus trong đêm 28/2.

Hãng thông tấn SANA dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Syria viết, các vụ không kích do phía Israel thực hiện xuất phát từ hướng Cao nguyên Golan, hiện do Tel Aviv kiểm soát.

“Chúng tôi đã bắn hạ phần lớn tên lửa đối phương. Thiệt hại về vật chất đã được giới hạn”, thông cáo viết.

Ảnh: Thời báo Israel/ Mạng xã hội X

Ảnh: Thời báo Israel/ Mạng xã hội X

Kênh truyền hình Al Maydeen thân Iran cho biết, tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thị trấn Sayeda Zainab nằm ở phía nam Damascus. Theo một số nguồn tin tình báo địa phương, đơn vị Quds thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng một số lực lượng do Tehran hậu thuẫn có “sự hiện diện mạnh mẽ tại thị trấn này”.

Nguồn tin từ một tổ chức giám sát quyền con người ở Syria nói rằng, phía Israel không kích vào những nơi tập trung các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn, bao gồm một căn cứ của lực lượng Hezbollah tại Lebanon, nằm ở hai địa điểm gần Damascus.

Video: Joe Truzman/ Mạng xã hội X

Hơn 30.000 người thiệt mạng bởi xung đột Gaza

CNN dẫn tuyên bố của Cơ quan y tế tại Dải Gaza hôm nay (29/2) cho biết, đã có hơn 30.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra tại khu vực này. Dù Cơ quan y tế Dải Gaza không nêu cụ thể bao nhiêu dân thường và tay súng Hamas thiệt mạng, nhưng theo một số cập nhật thì có tới 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Người dân Palestine ở Dải Gaza hôm 27/2. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, thống kê của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) gần đây nói rằng số tay súng Hamas bị lực lượng này vô hiệu hóa kể từ khi xung đột nổ ra đã lên tới hơn 10.000 người.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/israel-khong-kich-gan-thu-do-syria-30-000-nguoi-thiet-mang-boi-xung-dot-gaza-2254433.html