Israel không kích dải Gaza

Theo Tân Hoa xã, sáng sớm 9-8, máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành một loạt cuộc không kích liên tiếp vào dải Gaza của Palestine nhằm đáp trả vụ tiến công bằng rốc-két từ khu vực ven biển vùng đất này vào Israel. Các nguồn tin y tế và an ninh Palestine cho biết, ít nhất ba người bị thương trong vụ Israel tiến hành oanh kích các vị trí của Phong trào Ha-mát.

Israel không kích dải Gaza - Ảnh 1

* Ngày 8-8, giới chức Israel tuyên bố sẽ cho phép các thương nhân Palestine từ Jerusalem đến thăm dải Gaza lần đầu kể từ nhiều năm qua. Cơ quan quản lý của Israel đối với các vấn đề dân sự ở Bờ Tây (COGAT) cho biết, họ sẽ cho phép một số doanh nhân từ Đông Jerusalem tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Gaza, vùng đất của Palestine bị Israel phong tỏa.

* Cùng ngày, Israel ra thông báo cho biết sẽ phá hủy một trường học và một số tòa nhà thương mại của người Palestine tại thành phố Xi-oát ở khu Bờ Tây, phía đông bắc Ramala. Thị trưởng Xi-oát cho biết, các lực lượng quân đội Israel đã tiến vào thành phố này. Viện dẫn các lý do an ninh, Israel thường phá hủy các khu định cư và các tòa nhà của người Palestine ở khu Bờ Tây.

* Ngày 9-8, binh sĩ Israel E.A-da-ri-a, 21 tuổi, bị kết tội giết người vì đã bắn chết một người Palestine, bị đưa tới một căn cứ quân sự gần thành phố Ri-sơn Lê Di-on để bắt đầu thời gian thụ án tù 18 tháng. Vụ án này xảy ra ở thành phố Hebron thuộc khu Bờ Tây hồi tháng 3-2016.

* Ngày 8-8, Tổ chức giám sát nhân quyền cho biết, Israel đã “tước đi quyền sống” của gần 15 nghìn người Palestine ở Jerusalem kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967; đồng thời cảnh báo đây có thể là “tội ác chiến tranh”. Theo tổ chức này, hơn 300 nghìn người Palestine hiện sinh sống ở Jerusalem, nhưng không phải quốc tịch Israel.