Israel khai trương đại sứ quán ở Abu Dhabi

  Báo An Ninh Thủ Đô
  89 liên quanGốc

  Ngày 29-6, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid có chuyến thăm đầu tiên đến Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Tại lễ khai trương Đại sứ quán Israel ở Abu Dhabi, ông Yair Lapid nói với các nhà ngoại giao rằng đó là một 'thời khắc lịch sử'.

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid vỗ tay chúc mừng Đại sứ quán khai trương tại Abu Dhabi

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid vỗ tay chúc mừng Đại sứ quán khai trương tại Abu Dhabi

  “Trung Đông là nhà của chúng tôi và chúng tôi sẽ ở mãi đây. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực nhận ra điều đó và trò chuyện với chúng tôi”, Ngoại trưởng Israel nói.

  Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Israel tới quốc gia Ả Rập vùng Vịnh kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ cách đây 9 tháng.

  Theo lịch trình, ông Lapid gặp Ngoại trưởng UAE tại Abu Dhabi, chủ đề hội đàm có khả năng tập trung một phần vào Iran, quốc gia mà cả hai nước đều coi là mối đe dọa trong khu vực. Ngoại trưởng Israel cũng sẽ thăm khu Expo 2020 Dubai, triển lãm quốc tế thế giới khai mạc vào tháng 10 mà Israel đã dựng một gian hàng.

  Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái đã làm trung gian cho thỏa thuận có tên "Hiệp định Abraham" nhằm thiết lập quan hệ giữa UAE và Israel. Vào thời điểm đó, cả ông Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đều ca ngợi đó là một trong những thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của họ.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã hoan nghênh việc khai trương Đại sứ quán Israel tại UAE. Trong một tuyên bố, ông Blinken cho biết việc Israel khai trương đại sứ quán và chuyến thăm của ông Lapid tới quốc gia vùng Vịnh là “có ý nghĩa quan trọng đối với Israel, UAE và khu vực rộng lớn hơn”, The Times of Israel đưa tin.

  Trong tháng này, UAE cũng đã chính thức mở đại sứ quán của mình tại Israel, tạm thời đặt tại sàn giao dịch chứng khoán Tel Aviv, nhưng hầu như không phô trương.

  Đại sứ quán của Israel tại Abu Dhabi vẫn chỉ có 3 nhà ngoại giao và người đứng đầu cơ quan đại diện, Eitan Na’eh, vẫn chưa được xác nhận là Đại sứ chính thức. Tương tự, Lãnh sự quán ở Dubai cũng được đặt tại các cơ sở tạm thời.

  Trong chuyến thăm 2 ngày này, máy bay của ông Lapid trên đường đến UAE đã quá cảnh qua không phận Saudi Arabia. Riyadh, mặc dù chưa bình thường hóa quan hệ với Israel, nhưng năm 2020 đã mở cửa bầu trời cho các chuyến bay Israel-UAE.

  Theo Al Jazeera

  Hải Yến

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/israel-khai-truong-dai-su-quan-o-abu-dhabi-post471574.antd