Israel, Jordan tăng cường hợp tác kinh tế và nguồn nước

  Báo An Giang
  Gốc

  Ngày 8-7, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đang ở thăm Jordan đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước chủ nhà Ayman Safadi.

  Hai bên đã ký một số thỏa thuận hợp tác về kinh tế, trong đó có việc Israel tăng gấp đôi nguồn cung cấp nước ngọt cho Amman.

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Ảnh: AFP/TTXVN

  Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Israel cho biết theo thỏa thuận đã được Thủ tướng Israel Naftali Bennett phê duyệt, Israel cam kết sẽ cung cấp thêm 50 triệu m3 nước cho Jordan, quốc gia đang đối mặt với nguy cơ hạn hán nghiêm trọng. Theo hiệp ước hòa bình song phương ký năm 1994, mỗi năm Israel sẽ cung cấp cho Jordan khoảng 30 triệu m3 nước ngọt. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tăng kim ngạch xuất khẩu của Jordan vào khu Bờ Tây từ 160 triệu USD lên khoảng 700 triệu USD trong năm nay.

  Jordan là đối tác an ninh quan trọng của Israel, nhưng quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua gặp trục trặc liên quan tới căng thẳng giữa Israel và Palestine. Hồi tháng 3, cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cáo buộc Jordan không cho chuyên cơ chở ông bay qua không phận vương quốc này.

  Từ khi nhậm chức hôm 13-6, Ngoại trưởng Lapid đã thực hiện nhiều chuyến thăm nhằm củng cố và hàn gắn quan hệ với các nước láng giềng. Văn phòng ông Lapid ngày 8-7 ra thông báo khẳng định Vương quốc Jordan là láng giềng và đối tác quan trọng vì lợi ích của cả hai quốc gia.

  Theo CAO VĂN ỨNG (Báo Tin Tức)

  Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/israel-jordan-tang-cuong-hop-tac-kinh-te-va-nguon-nuoc-a307588.html