Israel hứng mưa rocket sau loạt không kích dải Gaza

  Báo Công An Nhân Dân
  60 liên quanGốc

  Lực lượng Palestine ở dải Gaza đã phóng hàng chục rocket về phía Israel đêm 5/8 (giờ địa phương) nhằm đáp trả các cuộc không kích của Israel diễn ra trước đó khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

  Khói bốc lên từ các điểm bị không kích tại dải Gaza. Ảnh: Reuters

  Khói bốc lên từ các điểm bị không kích tại dải Gaza. Ảnh: Reuters

  Khi bóng tối buông xuống, nhà chức trách Israel cho biết, còi báo động đã vang lên ở các khu vực phía Nam và trung tâm, trong khi Đài truyền hình Israel chiếu hình ảnh một số tên lửa bị hệ thống phòng không bắn hạ. Tại Tel Aviv, trung tâm kinh tế của Israel, các nhân chứng cho biết họ có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn.

  Lực lượng thánh chiến Hồi giáo Jihad cho biết họ đã phóng hơn 100 quả rocket vào các thành phố của Israel, bao gồm cả Tel Aviv, nhấn mạnh đây chỉ là "màn dạo đầu" nhằm đáp trả việc một thủ lĩnh cấp cao của nhóm, Tayseer al-Jabari, thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel.

  Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đồng thời xác nhận khoảng 80 rocket bắn từ dải Gaza nhằm vào Israel, khoảng một nửa số đó rơi xuống Gaza, 46 quả hướng vào Israel nhưng 33 quả bị hệ thống phòng không Vòm sắt đánh chặn.

   Israel cũng pháo kích và tấn công tên lửa vào các vị trí khác trong chiến dịch "Hừng đông". Ảnh: Reuters

  Israel cũng pháo kích và tấn công tên lửa vào các vị trí khác trong chiến dịch "Hừng đông". Ảnh: Reuters

  Trước đó, cơ quan y tế Palestine cho biết ít nhất 10 người, bao gồm một đứa trẻ 5 tuổi, đã thiệt mạng và 55 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel trong đêm tại dải Gaza. Israel cũng pháo kích và tấn công tên lửa vào các vị trí khác trong chiến dịch "Hừng đông".

  Một phát ngôn viên của Israel sau đó tuyên bố các cuộc không kích đã tiêu diệt chỉ huy của phong trào Hồi giáo Jihad và 15 "kẻ khủng bố". Quân đội Israel cũng đăng tải trên Twitter rằng các máy bay chiến đấu của họ đã nhắm mục tiêu vào các địa điểm của phong trào này ở Gaza.

  Căng thẳng ở dải Gaza leo thang sau khi lực lượng an ninh Israel đầu tuần này bắt giữ Bassem Saadi, một thủ lĩnh của Jihad ở Bờ Tây, tại thành phố Jenin. Một thanh niên Palestine đã thiệt mạng trong vụ đột kích của lực lượng Israel vào nhà riêng của Saadi, kéo theo làn sóng giận dữ ở Palestine.

  An Nhiên

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-hung-mua-rocket-sau-loat-khong-kich-dai-gaza-i662998/