Israel hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật quốc gia Do Thái

Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni hôm 16/11 đã quyết định tạm hoãn việc bỏ phiếu thông qua một dự luật quan trọng, được biết đến với tên gọi "Luật quốc gia" (Nationality Law), tại Ủy ban lập pháp do lo ngại gia tăng căng thẳng từ những người Arập.

Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định của Bộ trưởng Livni được đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ sự ủng hộ và cho rằng dự luật là sự khẳng định Israel là quốc gia của người Do Thái và sẽ bảo đảm quyền bình đẳng đối với tất cả mọi công dân của nước này.

Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh dự luật sẽ được chỉnh sửa và hoàn thiện trước khi được ban hành thành luật.

Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ lần đầu tiên thừa nhận về mặt luật pháp đối với nhà nước Do Thái kể từ khi Israel lập quốc đến nay. Dự luật này cũng sẽ thừa nhận tiếng Do Thái là ngôn ngữ quốc gia và người Arập có một "quy chế đặc biệt."

Tuy nhiên, nhiều thành viên trong ủy ban lập pháp cho rằng việc đưa dự luật này ra thảo luận trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Palestine trong thời gian gần đây là không hợp lý và có thể khiến xung đột leo thang.

Trong khi đó, nhiều ý kiến chỉ trích cũng cho rằng dự luật sẽ mở đường cho việc ban hành nhiều điều luật mang tính phân biệt và bất bình đẳng giữa người Do Thái và người Arập./.