Israel hạ sát thủ lĩnh Hamas

  116 liên quanGốc

  Một thủ lĩnh cấp cao của phong trào vũ trang Hamas ở Dải Gaza đã thiệt mạng trong đòn không kích quy mô lớn do Israel tiến hành.

  Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 17/5 tuyên bố, Hussam Abu Harbeed, chỉ huy nhóm vũ trang Hamas của người Palestine ở phía Bắc Dải Gaza, đã thiệt mạng trong đợt không kích dữ dội cùng ngày do quân đội Israel tiến hành, Times of Israel đưa tin.

  Lửa, khói bốc lên từ hiện trường một vụ không kích Gaza do Israel thực hiện. Ảnh: France24

  IDF cáo buộc ông Harbeed là người đứng sau các cuộc tấn công chống lại dân thường và binh lính Israel trong vòng 15 năm qua, đồng thời chịu trách nhiệm cho vụ bắn một tên lửa chống tăng về phía Israel hồi tuần trước làm một người bị thương.

  Việc Israel hạ sát ông Harbeed được dự báo sẽ khiến căng thẳng giữa hai bên tiếp tục gia tăng. Các quan chức y tế ở Dải Gaza nói rằng 201 người, gồm 58 trẻ em và 34 phụ nữ, đã mất mạng vì hỏa lực Israel từ tuần trước.

  Trong khi đó, Israel ghi nhận 10 người thiệt mạng, gồm 2 em nhỏ. Quân đội Israel cáo buộc Hamas đã phóng trên 3.000 quả rocket về phía lãnh thổ nước này, song phần lớn rơi giữa đường hoặc đã bị các hệ thống phòng thủ đánh chặn.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17/5 khẳng định nước này sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự ở Dải Gaza với mục tiêu làm suy yếu sức mạnh của phong trào vũ trang Hamas. Chỉ huy Hamas cũng tuyên bố họ sẽ không dừng tấn công trước khi người Israel dừng lại.

  Hôm 16/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp bàn về căng thẳng giữa Hamas và Israel, nhưng chưa đưa ra nghị quyết nào. Tổng Thư ký Antonio Guterres cùng ngày kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn. "Đợt bạo lực mới nhất này chỉ kéo dài chuỗi ngày chết chóc, hủy diệt và tuyệt vọng", người đứng đầu cơ quan Liên Hợp Quốc phát biểu.

  Thiện Nhân

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-ha-sat-thu-linh-hamas-641663/