Israel 'giật mình' khi Nga cho phép Ai Cập sản xuất T-90MS

  6 liên quanGốc

  Ai Cập mới đây đã thông báo nước này sẽ mua và sản xuất 500 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS tối tân với giá trị ước tính 2,2 tỷ USD.

  Truyền thông quốc tế đã báo cáo về sự sẵn sàng của ngành công nghiệp quốc phòng Ai Cập để bắt đầu lắp ráp xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS từ các bộ phận được cung cấp từ Nga theo hợp đồng. Quân đội Ai Cập dự định sẽ nhận khoảng 500 chiếc T-90MS trong vài năm tới.

  Đáng chú ý là việc lắp ráp xe tăng T-90MS của Nga ở Ai Cập sẽ được thực hiện tại cùng một nhà máy - nơi công việc tương tự với MBT M1A1 Abrams của Mỹ được triển khai trước đó. Hiện tại công suất của nhà máy Ai Cập là mỗi năm họ có thể cho xuất xưởng 50 - 60 chiếc T-90MS, tuy nhiên theo kế hoạch thì năng lực sản xuất có thể tăng lên.

  Tin tức về việc Ai Cập đang chuẩn bị bắt đầu tiến hành lắp ráp xe tăng Nga đã gây ra phản ứng mạnh ở Israel. Vì vậy, tài liệu đã được phát hành trên tài nguyên Quốc phòng Israel ngày hôm 29/6, tác giả đã có phản ứng như sau:

  "Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố rằng nếu đây là một thỏa thuận thực sự thì diễn biến trên là một bước đi rất đáng báo động trong khía cạnh lợi ích của Israel".

  Cần lưu ý thêm rằng mặc dù sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh năm 1973, Ai Cập đã ký hiệp ước hòa bình và công nhận nhà nước Israel để được Tel Aviv trả lại Bán đảo Sinai nhưng giữa Cairo và Tel Aviv vẫn luôn giữ trạng thái đề phòng lẫn nhau.

  Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS trong một chuyến chào hàng tại Trung Đông

  T-90MS là xe tăng chiến đấu chủ lực có trọng lượng 48 tấn. Hệ số công suất 23 mã lực trên mỗi tấn, cho tốc độ tối đa 70 km/h. Chiều cao của xe là 2.228 mm. Phạm vi nhận dạng mục tiêu trong điều kiện ban ngày lên tới 5 km. Cỡ nòng của pháo là 125 mm.

  Xe tăng T-90MS có mức độ tự động hóa cao, được trang bị hệ thống ngắm bắn laser để dẫn đường cho tên lửa chống tăng bắn từ nòng pháo, đi kèm hệ thống nạp đạn tự động, kính ngắm hình ảnh nhiệt, giáp phản ứng nổ Relikt.

  Phiên bản xe tăng T-90MS của Ai Cập nhiều khả năng sẽ trang bị điều hòa nhiệt độ để chống lại sức nóng của sa mạc châu Phi, như vậy họ sẽ phải chấp nhận giảm cơ số đạn dự trữ do hộp đạn phía sau tháp pháo phải dành chỗ để lắp đặt cục nóng của điều hòa.

  Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/israel-giat-minh-khi-nga-cho-phep-ai-cap-san-xuat-t-90ms/20200709012846727