Israel dùng bom 907 kg tấn công Gaza, tên lửa chống hạm bắn vào Biển Đỏ

Trung Đông ngày 26/5, Israel dùng bom 907 kg tấn công Gaza, Houthi bắn 2 tên lửa chống hạm vào Biển Đỏ.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 26/5. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 26/5. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã rút lữ đoàn Givati và để lại 4 lữ đoàn IDF ở Rafah.

Các lực lượng Israel đã ném bom một trại của người sơ tán ở một khu vực an toàn được thiết kế ở Rafah, làm chết ít nhất 35 người Palestine, theo các quan chức. Nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Vụ tấn công vào khu vực Tal As-Sultan diễn ra khi các lực lượng Israel cũng ném bom nơi trú ẩn của người Palestine ở các khu vực bao gồm Jabalia, Nuseirat và thành phố Gaza trong 24 giờ, làm chết ít nhất 160 người khác, theo các quan chức Palestine.

Quân đội Israel đã xác nhận vụ tấn công trên, nói rằng họ nhắm vào chiến binh Hamas bằng cách sử dụng vũ khí chính xác. Họ thừa nhận thường dân bị thương khi một vụ hỏa hoạn bùng phát và cho biết vụ việc đang được điều tra.

Quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố thứ 2 về vụ tấn công ở Rafah, cho biết 2 quan chức cấp cao của Hamas đã thiệt mạng trong một cuộc không kích chính xác.

Văn phòng truyền thông chính phủ ở Gaza cho biết Israel đã sử dụng một quả bom 907 kg trong vụ tấn công. Vụ việc đánh dấu cuộc tấn công thứ 10 của Israel vào một trung tâm sơ tán liên kết với LHQ trong 24 giờ qua. Họ nói thêm rằng ít nhất 190 người đã bị giết trong các cuộc tấn công.

Bờ Tây: Lực lượng Israel tấn công chiến binh Palestine ở 3 địa điểm ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Golan Heights: Lebanon Hezbollah đã tiến hành 13 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.

Yemen: Lực lượng Houthi đã bắn 2 tên lửa đạn đạo chống hạm vào Biển Đỏ.

Phong trào Hamas nã rocket vào Tel Aviv, quân đội Israel không kích vào khu trại của người sơ tán Palestine ở phía tây bắc Rafah khiến nhiều người thương vong, Hezbollah tấn công các mục tiêu ở thị trấn biên giới Metula.

Ngoại giao

Hamas đã lên án Israel, nói rằng các cuộc đột kích đang ở trong tình trạng bất chấp hoàn toàn và coi thường lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đối với Israel nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự ở Gaza.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đang kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra 3 cuộc tấn công của Israel đã làm chết 44 thường dân Palestine, trong đó có 32 trẻ em, ở Dải Gaza vào tháng 4.

Các cuộc tấn công bao gồm một cuộc tấn công làm chết trẻ em tại trại tị nạn Maghazi vào ngày 16/4 và 2 cuộc tấn công vào các tòa nhà dân cư ở Rafah vào ngày 19-20/4, nhóm quyền trên cho biết.

Theo Al Jazeera/ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/israel-dung-bom-907-kg-tan-cong-gaza-ten-lua-chong-ham-ban-vao-bien-do-post684984.html