Israel dọa sẽ 'hành động mạnh mẽ' với lực lượng Iran ở Syria

Thỏa thuận gần đây giữa Damascus và Tehran về hợp tác quân sự hai bên sẽ không thể cản trở Israel, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố.

Israel vừa đưa ra lời đe dọa tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran tại Syria sau khi Damascus và Tehran đạt được một thỏa thuận về hợp tác an ninh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong một bài phát biểu hôm 29/8 rằng Tel Aviv sẽ “hành động mạnh mẽ và quyết tâm chống lại những nỗ lực của Iran nhằm đóng quân và đưa các hệ thống vũ khí tân tiến sang Syria”.

“Không có thỏa thuận nào giữa Syria và Iran có thể ngăn cản chúng ta”, ông Netanyahu nói trong một buổi lễ đặt tên cho cơ sở hạt nhân Israel.

Tùy viên quân sự Iran tại Damascus hôm 28/8 nói rằng cố vấn quân sự Iran sẽ tiếp tục ở lại Syria theo thỏa thuận quốc phòng đã ký vào ngày trước đó.

“Vấn đề hỗ trợ cho Syria đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chủ quyền cũng được nhấn mạnh trong thỏa thuận”, Chuẩn tướng Iran Abolghasem Alinejad nói.

Tehran đã hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad về mặt chính trị, tài chính và quân sự trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và khủng bố trong suốt 7 năm qua.

“Không có chỗ cho kẻ yếu”

Israel đã tìm cách tránh liên quan trực tiếp tới cuộc xung đột này, tuy nhiên nước này đã thừa nhận tiến hành hàng chục cuộc khống kích tại Syria để chấm dứt tình trạng mà Tel Aviv mô tả là “quá trình chuyển giao vũ khí tân tiến cho kẻ thù là Hezbollah”.

Israel cũng cam kết sẽ ngăn chặn “kẻ thù” là Iran thiết lập hiện diện quân sự tại Syria và sau đó một loạt các cuộc tấn công khiến người Iran thiệt mạng ở Syria được “đổ tội” lên đầu Israel.

“Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự ở Syria”, ông Netanyahu cho hay.

“Chúng tôi sẽ không ngừng theo đuổi mục tiêu này cũng giống như chúng tôi không nhượng bộ trong việc đưa ra hủy bỏ toàn bộ thỏa thuận hạt nhân xấu với Iran.

Vào hồi tháng Năm, Israel đã tấn công hàng chục địa điểm quân sự ở Syria sau khi cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa đối với các lực lượng của Tel Aviv tại vùng Cao nguyên Golan.

Israel đã khởi động các cuộc không kích vào 3 cơ sở quân sự của Syria vào tháng Bảy sau khi Tel Aviv cho rằng máy bay không người lái của Damascus đã xâm nhập không phận Israel từ tỉnh Quneitra.

Thủ tướng Israel cho hay có một “sự thật giản đơn” ở Trung Đông và ở bất kỳ đâu trên thế giới rằng “không có chỗ cho kẻ yếu”.

“Kẻ yếu sẽ sụp đổ, bị xóa bỏ khỏi lịch sử. Và những kẻ mạnh mẽ sẽ là những người sống sót”, Thủ tướng Israel nói.