Israel dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong không gian kín

  5 liên quanGốc

  Israel đã chính thức dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong không gian kín ở các điểm công cộng kể từ ngày 15/6 sau hơn 1 năm thực hiện.

  Người dân mua bán tại một chợ ở Jerusalem ngày 1/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quyết định trên được Bộ trưởng Y tế Israel Chezy Levy thông báo trong một văn bản ký vào đêm 14/5. Theo đó, các tòa nhà, văn phòng, trường học, khách sạn... sẽ không yêu cầu nhân viên hoặc khách đến phải đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín này. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn được áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt, ví dụ người chưa tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đi thăm nom tại các cơ sở chăm sóc người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu bị lây nhiễm, người đang trên đường phải đi cách ly hoặc hành khách trên máy bay.

  Trước đó, ngày 18/4, Chính phủ Israel cũng đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời và từ ngày 1/6 đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp giãn cách xã hội sau hơn 1 năm áp dụng. Nhờ chiến dịch tiêm phòng vaccine hiệu quả, hiện số bệnh nhân COVID-19 và tỷ lệ lây nhiễm tại Israel đã giảm xuống mức rất thấp.

  * Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch ngày 14/6 cho biết nước này sẽ công nhận việc chủng ngừa bằng vaccine Sputnik V của Nga, vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Đây là những loại vaccine được tiêm cho người dân Hungary, Serbia và Slovakia nhưng chưa được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt.

  Bộ trưởng Vojtěch nhấn mạnh đối với những quốc gia là một phần của kế hoạch "chứng nhận xanh kỹ thuật số" của Liên minh châu Âu (EU), Séc vẫn chấp nhận cho phép công dân những nước đã tiêm vaccine nhưng không phải loại được EMA cấp phép, nhập cảnh. Do đó, tất cả những người được tiêm vaccine Sinopoharm của Trung Quốc hoặc Sputnik V của Nga sẽ có thể đến Séc mà không có bất kỳ hạn chế nào, mặc dù việc tiêm chủng các loại vaccine này chưa được cấp phép ở Séc. Điều kiện nhập cảnh là phải sau ít nhất 22 ngày hoặc 14 ngày kể từ khi tiêm liều vaccine đầu tiên.

  EU dự định cho phép sử dụng chứng nhận tiêm phòng, xét nghiệm COVID-19 và/hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia thành viên. Dự kiến, kế hoạch này sẽ được thực hiện từ tháng 7 tới.

  Chính phủ Séc trước đó đã thông báo rằng công dân của các quốc gia thành viên EU hoặc Serbia có thể đến CH Séc không hạn chế từ ngày 21/6, nếu họ có thể chứng minh đã tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc đã mắc và khỏi bệnh trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vojtěch trước đó đã tuyên bố rằng sau khi ra mắt "chứng nhận xanh kỹ thuật số", CH Séc chỉ chấp nhận những loại vaccine được EMA phê duyệt.

  Vũ Hội - Hồng Kỳ (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-do-bo-quy-dinh-deo-khau-trang-trong-khong-gian-kin-20210615174802100.htm