Israel có thể đáp trả Iran gấp 10 lần, nhắm vào cơ sở hạt nhân?

Sau vụ việc Iran trả đũa Israel, một vận động hành lang của Israel tại Mỹ cho rằng Tel Aviv có thể đáp trả mạnh Iran gấp 10 lần, tấn công vào các cơ sở hạt nhân.

Liên quan đến cuộc tấn công của Iran nhằm trả đũa Israel rạng sáng 14/4 (giờ Việt Nam), báo Sky News (Anh) dẫn lời một thành viên thuộc nhóm vận động hành lang cho Israel tại Mỹ cho rằng Israel sẽ “đáp trả đáng kể” đối với đòn trả đũa của Iran.

Ông Harley Lippman đến từ Ủy ban liên lạc với xã hội Israel của Mỹ (The American Israel Public Affairs Committee – AIPAC) nói: “Vì Israel bị tấn công nên ‘lằn ranh đỏ’ đã biến mất, Tel Aviv có thể sẽ tấn công Iran”.

Theo người này, Tel Aviv có rất nhiều lựa chọn đáp trả Iran. Một trong số đó là lập tức cho thấy khả năng răn đe. Ông Lippman cho rằng một số người dự báo Israel có thể đáp trả mạnh gấp 10 lần hoặc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Iran phóng ít nhất 200 máy bay không người lái có trang bị tên lửa nhằm trả đũa Israel. (Ảnh: Times of Israel)

Song, hiện quân đội Israel chưa công bố thông tin về phản ứng sau vụ tấn công của Iran. Israel đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp để lên án hành động của Iran.

Về phần Mỹ, nước này cũng không ủng hộ Israel đáp trả lại Iran.

Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định vẫn duy trì cam kết sắt đá của Mỹ đối với Israel nhưng nhấn mạnh Washington không ủng hộ Israel trả đũa Iran.

Mặt khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin yêu cầu người đồng cấp Yoav Gallant thông báo trước cho Washington nếu có ý định tấn công đáp trả Iran.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, cực lực lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định hành động trả đũa là hợp pháp, có mục đích “đáp trả và thực hiện quyền tự vệ vốn có” sau vụ tấn công Iran cho là Israel thực hiện nhằm vào đại sứ quán nước này ở Syria khiến nhiều sĩ quan Iran thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định nước này sẽ không ngần ngại thực hiện nhiều hành động cần thiết hơn nữa để bảo vệ lợi ích quốc gia trước mọi hoạt động quân sự sử dụng vũ lực bất hợp pháp.

Lưu Gia Huy

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/israel-co-the-dap-tra-iran-gap-10-lan-nham-vao-co-so-hat-nhan-192240414111609643.htm