Israel có 3 lựa chọn để tấn công đáp trả Iran

Một cuộc tấn công đáp trả Iran có thể được Israel thực hiện trong khoảng thời gian vài ngày tới.

Theo luật pháp quốc tế, cuộc không kích của Israel nhằm vào đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4 đã cấu thành hành động quân sự chống lại Tehran, vì vậy Iran có thể thực hiện một chiến dịch tấn công đáp trả.

Đêm 14/4, “đáp trả” của Iran đã bay về phía Israel dưới hình thức hàng trăm máy bay không người lái cảm tử và nhiều tên lửa tầm xa khác nhau. Bây giờ quả bóng lại đang ở nửa sân của Israel.

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia quốc tế, Israel có 3 lựa chọn để tấn công lãnh thổ Iran nhằm đáp trả. Nhưng liệu Tel Aviv thực thi hay không sẽ trở nên rõ ràng trong những ngày tới.

Lựa chọn đầu tiên - một cuộc tấn công từ trên không với sự hỗ trợ của lực lượng không quân tinh nhuệ - đây là lựa chọn khó khăn và rắc rối nhất. Thực hiện một chiến dịch như vậy sẽ đòi hỏi nỗ lực đáng kể.

Hiệu quả sẽ đạt được nếu có sự tham gia của một số lượng lớn máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, cũng như tất cả các máy bay tiếp dầu, máy bay trinh sát và máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không.

Tuy vậy điều quan trọng nhất là những chiếc máy bay này chắc chắn sẽ cần một hành lang xuyên qua không phận các nước láng giềng, bởi khoảng cách giữa Israel tới Iran là tương đối xa.

Tất nhiên Syria - đối thủ lớn của Israel sẽ không đồng ý; hơn nữa các hệ thống phòng không của Iran đều được đặt trên lãnh thổ quốc gia này. Ả Rập Saudi có thể cũng sẽ từ chối Israel, bởi vì Riyadh mới bắt đầu cải thiện quan hệ với Tehran.

Hành lang duy nhất còn lại là đi qua Jordan và Iraq. Theo nhận xét, Jordan rất có thể sẽ cấp giấy phép cho Tel Avia, bởi vì họ phụ thuộc vào nguồn nước do Israel cung cấp.

Ngoài ra không thể bỏ qua thực tế là Jordan còn tham gia đánh chặn vũ khí của Iran và mở không phận cho Không quân Israel, đồng thời trước đó đã ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang thân Palestine trên lãnh thổ của mình.

Nhưng Iraq có thể không muốn cung cấp không phận của mình để tránh gây tranh cãi với nước láng giềng, mặc dù vậy điều này hoàn toàn đủ khả năng dàn xếp nếu Mỹ quyết định đứng ra làm trung gian.

Thứ hai là cuộc tấn công từ biển, Hải quân Israel có 5 tàu ngầm diesel-điện (Dolphin, Leviathan, Tecumah, Tannin và Rahab, và sắp có thêm chiếc thứ 6 mang tên Dragon) thuộc lớp Dolphin và Dolphin 2, được đóng ở Đức.

Những tàu ngầm diesel-điện nói trên mang theo tổng cộng 40 tên lửa hành trình Popeye Turbo SLCM (mỗi chiếc mang theo 8 quả) với tầm bắn khoảng 1.500 km, có độ chính xác cao và uy lực lớn.

Thứ ba là cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm xa mặt đất Jericho-2 với tầm bắn 2.500 km. Nhược điểm của vũ khí này là độ chính xác không cao như tên lửa hành trình, mặc dù uy lực thì lớn hơn hẳn.

Israel cũng có thể sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Jericho-3 với nhiều đầu đạn và tầm bắn lên đến 11.500 km, nhưng không rõ liệu chúng có đầu đạn thông thường hay không, bởi việc Israel sử dụng vũ khí hạt nhân dưới mọi hình thức sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/israel-co-3-lua-chon-de-tan-cong-dap-tra-iran-post573365.antd