Israel chính thức giới thiệu hệ thống Iron Beam

Hãng chế tạo Israel Rafael trong khuôn khổ hội chợ quân sự tại Singapore đã chính thức giới thiệu tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm ngắn dùng tia la-de Iron Beam.

Theo tạp chí quân sự Janes, Iron Beam đã có màn trình diễn đầu tiên hôm 11-2. Mỗi tổ hợp Iron Beam gồm 2 trạm phóng tia la-de trạng thái rắn với tầm bắn đạt 2km, ra-đa cảnh giới và trung tâm điều khiển hỏa lực.

Trạm phát la-de của tổ hợp Iron Beam.

Tuy nhiên, tại Singapore, Iron Beam mới được trình diễn dưới dạng hình ảnh đồ họa và chưa có nguyên mẫu sản phẩm. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, các hệ thống phát tia la-de của tổ hợp Iron Beam có kích thước tương đương container chở hàng tiêu chuẩn. Phó tổng giám đốc công ty Rafael, Senderovits Ezra, tổ hợp Iron Beam có thể lắp đặt trên mọi khung gầm xe vận tải tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện, thông tin về kỹ-chiến thuật của tổ hợp vũ khí la-de đánh chặn mới chưa được tiết lộ, nhưng theo lời hé lộ của ông S. Ezra, công suất phát của vũ khí la-de Iron Beam đã đạt vài chục Kw và trong tương lai có thể tăng lên hàng trăm Kw. Đã có vài quốc gia ngỏ ý quan tâm tới tổ hợp vũ khí này, nhưng Iron Beam sẽ tiếp tục được phát triển. “Chúng tôi đang tập trung phát triển tăng công suất phát tia la-de. Nguồn tài chính của chính phủ Israel cung cấp cho chương trình còn rất hạn chế”, ông S. Ezra cho biết.

Theo kế hoạch, quân đội Israel sẽ bắt đầu triển khai Iron Beam từ năm 2015. Iron Beam có thể đánh chặn các loại tên lửa, rocket, đạn cối, đạn pháo cỡ lớn nhờ tia la-de hội tụ mang năng lượng cao.

Tổ hợp vũ khí mới sẽ hoạt động phối hợp với tổ hợp tên lửa đánh chặn Iron Dome và Arrow-2 (trong tương lai sẽ có thêm Davids Sling và Arrow-3). Hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel hiện đủ khả năng đánh chặn mọi dòng tên lửa đạn đạo tấn công của đối phương có tầm bắn đạt tới 2.000km.

Nguồn: TUẤN SƠN/Quân đội nhân dân (theo Armstrade)