Israel chấp nhận lời xin lỗi của Tổng thống Duterte

Israel chấp nhận lời xin lỗi của Tổng thống Philippines về những lời xúc phạm của ông đối với người Do Thái, nói rằng quá hiểu “tính cách phát ngôn” của người đứng đầu chính phủ Philippines.

Israel chấp nhận lời xin lỗi của Tổng thống Duterte - Ảnh 1

Ông Duterte bắt tay các lãnh đạo cộng đồng người Do Thái ở Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte trong một phát biểu đã ví mình như Adolf Hitler và so sánh cuộc chiến chống tội phạm ma túy của mình như hành động của Hitler đối với 6 triệu người Do Thái bị sát hại thời Đức Quốc xã. Phát ngôn này bị phản ứng dữ dội từ cộng đồng người Do Thái khắp thế giới và cả người Đức.

Hôm 4.10, Tổng thống Philippines đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng người Do Thái, giải thích rằng ông nhắc đến Hilter là vì đó là lời chỉ trích của những người phản đối nói về ông và ông chỉ nhắc lại nó trong bài phát biểu liên quan đến chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy đang gây nhiều tranh cãi của ông. Đại sứ Israel tại Philippines, ông Effie Ben Matityau nói rằng Israel chấp nhận lời xin lỗi của Tổng thống Duterte, theo Philippine Star ngày 6.10.

“Là Tổng thống, ông ấy (Duterte) phát biểu nhiều thứ và chúng tôi cho rằng không cố ý, vì vậy chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi. Chúng tôi hiểu tính cách của ông ấy ngay từ những ngày đầu làm Tổng thống nên hiểu những phát biểu của ông”, ông Matityau nói với các nhà báo sau khi tham dự lễ mừng năm mới của người Do Thái được tổ chức ở Makati, Philippines.

Ông Matityau còn viết trên tài khoản Facebook của mình rằng Tổng thổng Duterte đã giải thích rõ rằng ông không có ý xúc phạm người Do Thái. Bản thân vợ ông, bà Elizabeth Zimmerman có bố là người Do Thái từng trốn chạy sang Philippines. Theo ông Đại sứ, Philippines là nơi cưu mang nhiều người tị nạn Do Thái và là nước công nhận nhà nước Israel. Điều này cho thấy người Philippines và cả Tổng thống Duterte không coi thường người Do Thái.

Cộng đồng người Do Thái tại Philippines cảm thấy hài lòng và chấp nhận những lời xin lỗi từ Tổng thống Duterte. “Tôi nghĩ lời giải thích của ông Duterte rõ ràng và lời xin lỗi chân thành”, Paul Rosenberg, Chủ tịch Hiệp hội người Do Thái ở Philippines phát biểu, theo Rappler.

Tổng thống Duterte cho biết nội các của ông đang tính chuyện sẽ mua thiết bị quân sự từ Israel thay vì chỉ từ nguồn Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Rappler nói rằng trong một cuộc gặp với quân đội hồi hạ tuần tháng 9.2016, ông Duterte hứa sẽ trang bị thêm súng cho 120.000 quân của Philiippines. Tuy nhiên, chưa rõ ông sử dụng nguồn nào để trang bị cho quân đội nước này vốn được xem là một trong những lực lượng quân sự yếu kém nhất trong các nước ASEAN.

Minh Quang