Israel cấp thêm hàng nghìn giấy phép nhập cảnh cho người Palestine

  Báo VietnamPlus
  7 liên quanGốc

  Bộ Quốc phòng Israel cho biết sau khi đánh giá khía cạnh an ninh đã quyết định nâng hạn ngạch cấp giấy phép nhập cảnh làm việc và hoạt động thương mại tại Israel thêm 2.000 giấy phép.

  Người Palestine tập trung để xin giấy phép lao động của Israel, tại Khan Younis, phía nam Dải Gaza . (Nguồn: Reuters)

  Người Palestine tập trung để xin giấy phép lao động của Israel, tại Khan Younis, phía nam Dải Gaza . (Nguồn: Reuters)

  Ngày 16/6, Israel đã cấp thêm 2.000 giấy phép nhập cảnh cho người Palestine tại Dải Gaza, nâng tổng số giấy phép được cấp cho các công nhân tới từ vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này lên 14.000.

  COGAT, đơn vị phụ trách các vấn đề dân sự tại vùng lãnh thổ Palestine thuộc Bộ Quốc phòng Israel, ra tuyên bố nêu rõ, sau khi đánh giá khía cạnh an ninh, bộ này đã quyết định nâng hạn ngạch cấp giấy phép nhập cảnh làm việc và hoạt động thương mại tại Israel thêm 2.000 giấy phép.

  Tất cả các biện pháp dân sự mới nhất liên quan đến Dải Gaza đều phụ thuộc vào việc tiếp tục duy trì an ninh ổn định theo thời gian và việc tăng cường thêm các biện pháp sẽ được cân nhắc dựa trên đánh giá tình hình thực tế.

  Israel đã và đang thực thi một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại Dải Gaza kể từ năm 2007, khi phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine lên nắm chính quyền.

  Vào tháng Năm vừa qua, Israel đã đóng cửa khẩu duy nhất của quốc gia Trung Đông này đối với những người đến hoặc đi từ Dải Gaza khoảng 2 tuần trong bối cảnh bạo lực làm rung chuyển khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

  Hiện, chỉ có duy nhất cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập nằm ngoài sự kiểm soát của Israel. Tuy nhiên, cửa khẩu này hầu như vẫn trong tình trạng đóng cửa.

  Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới cho thấy có gần 48% trong tổng số hơn 2 triệu người tại Dải Gaza đang thất nghiệp.

  Làm việc tại Israel là một lối thoát đối với hàng nghìn người ở Gaza, do họ có thể có thu nhập cao hơn từ các nông trại và công trình xây dựng của Israel./.

  Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/israel-cap-them-hang-nghin-giay-phep-nhap-canh-cho-nguoi-palestine/799192.vnp