Israel cấp phép xây hơn 180 nhà định cư mới ở Đông Jerusalem

Khu định cư Do thái tại Maale Adumim ở Đông Jerusalem. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Israel cấp phép xây hơn 180 nhà định cư mới ở Đông Jerusalem - Ảnh 1

Cơ quan kế hoạch của Israel ngày 2/11 đã cấp phép xây dựng 181 nhà định cư mới ở Đông Jerusalem.

Theo người phát ngôn thành phố Jerusalem Brachie Sprung, các kế hoạch xây dựng ở khu vực Gilo đã được phê chuẩn từ năm 2012 và việc cấp phép nói trên chỉ là "các chi tiết kỹ thuật về việc phân lô nhà."

Bà Sprung cho biết thêm rằng sẽ cần thêm một số giấy phép xây dựng chi tiết trước khi thi công.

Tuy nhiên, động thái trên vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Mỹ. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ Washington "phản đối mạnh mẽ hoạt động định cư" của Israel, cho rằng những hành động của Israel làm dấy lên những nghi vấn thực sự về cam kết của nhà nước Do Thái đối với một giải pháp thông qua thương lượng với người Palestine.

Israel chiếm Đông Jerusalem và khu Bờ Tây trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem vào lãnh thổ trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Chính quyền Tel Aviv coi những khu định cư như Gilo là các khu vực thuộc thủ đô của Israel. Trong khi đó, người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai, và hầu hết các nước trên thế giới đều cho rằng hoạt động xây nhà định cư của Israel tại khu vực này cũng như ở Bờ Tây là bất hợp pháp hoặc không chính đáng.

Tháng 10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích việc Israel phê chuẩn xây một khu định cư mới ở Bờ Tây ngay sau khi Mỹ đồng ý về viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD cho Israel./.