Israel cảnh báo Mỹ về vũ khí hạt nhân Iran: Tiêu chuẩn kép của Tel Aviv?

  619 liên quanGốc

  Các quan chức Israel cảnh báo Washington chương trình hạt nhân của Iran đã đạt tới ngưỡng có thể chế tạo vũ khí, nhưng nước này được cho là có 90 đầu đạn hạt nhân.

  Theo Sputnik, Israel từ lâu đã nhiều lần lên cảnh báo Mỹ và cộng đồng quốc tế về nguy cơ Iran sở hữu vũ khí hạt nhân dưới cái mác phát triển năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nhà nước Do Thái dường như đang có “tiêu chuẩn kép” đối với vấn đề này khi họ được cho đã sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt từ rất lâu trước đây, với ít nhất 90 đầu đạn hạt nhân.

  Các quan chức Israel cảnh báo Washington rằng chương trình hạt nhân của Iran đã đạt tới ngưỡng có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Tờ The Times of Israel, hôm 25/6, dẫn các tuyên bố bất thường từ Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cùng nhiều quan chức khác rằng Washington nên để ý tới chương trình hạt nhân Iran thay vì ngó lơ.

  “Sự lấp lửng này sẽ tạo cơ hội cho Iran nhanh chóng tiến tới việc hoàn tất chương trình phát triển vũ khí hạt nhân”, một quan chức ngoại giao Israel nói với The Times of Israel khi đề cập tới các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

  Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran năm 2018. (Ảnh: Haaretz)

  Cam kết của Mỹ

  Kể từ tháng 4, Vienna đã trở thành nơi tổ chức các phiên họp của ủy ban Kế hoạch hành động toàn diện chung JCPOA hay còn được gọi thỏa thuận hạt nhân Iran (2015) giữa các nước P5+1, đây cũng là nơi diễn ra các cuộc họp không chính thức nhằm ngăn chặn JCPOA sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này (2018).

  Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington không ngừng rút khỏi JCPOA mà còn tăng cường các biện pháp trừng phạt hà khắc lên Tehran.

  Lời cảnh báo của các quan chức Israel được đưa ra vào đúng thời điểm tân Thủ tướng Israek sẽ có chuyến thăm chính thức đến Mỹ trong tháng tới. Trước đó, vào tháng 6, trong cuộc gặp với cựu Tổng thống Israel Reuven Rivlin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định Washington sẽ làm mọi cách để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân.

  Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã hối thúc chính quyền Tel Aviv chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho một kịch bản theo đó Iran có thể có được vũ khí hạt nhân, kèm theo đó là việc lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) yêu cầu chi tiêu quân sự nhiều hơn cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm xóa sổ chương trình hạt nhân của Iran.

  Iran đang đạt được những thành tựu lớn trong chương trình hạt nhân của nước này, Israel cảm thấy bất an vì điều này. (Ảnh: Wall Street Journal)

  Căng thẳng Israel - Iran

  Theo Sputnik, trong thời gian qua, căng thẳng giữa Israel và Iran không ngừng leo khi xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công nhằm phá hoại các cơ sở hạt nhân của Iran. Đỉnh điểm là vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh “cha đẻ” chương trình hạt nhân Iran vào mùa thu năm ngoái.

  Iran ngay sau đó đã cáo buộc tình báo Israel đứng sau vụ ám sát trên, Tel Aviv vẫn giữ thái độ không hề hay biết về vụ việc và bác bỏ mọi cáo buộc.

  Sự leo thang cũng được thúc đẩy bởi một loạt các cuộc tấn công "phá hoại" được cho là do Israel đứng sau “giật dây” nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, bao gồm cả Natanz .

  Trong một cuộc phỏng vấn gây tai tiếng gần đây, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của Israel (Mossad) Yossi Cohen đã ngầm thừa nhận Israel có thể đứng sau các vụ tấn công ở Natanz và ám sát Fakhrizadeh, đồng thời cho rằng cá nhân được coi là mối đe dọa đối với Israel nên bị loại bỏ.

  Hiện trường vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh - “cha đẻ” chương trình hạt nhân Iran vào tháng 11/2020. (Ảnh: AP)

  Trở lại năm 2018, cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng tuyên bố Fakhrizadeh đứng đầu một đơn vị bí mật thuộc quân đội Iran với nhiệm vụ chính là phát triển vũ khí hạt nhân.

  Về phía Iran họ cũng nhiều lần cáo buộc phương Tây đạo đức giả khi chỉ trích chương trình hạt nhân của nước này và đưa ra nhiều báo cáo cho thấy Israel đã mua được vũ khí hủy diệt hàng loạt từ lâu.

  Theo Trung tâm kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí, Israel có thể sở hữu ít nhất 90 đầu đạn hạt nhân và có đủ số plutonium để chế tạo từ 100-200 đơn vị vũ khí hạt nhân.

  Trà Khánh (Nguồn: Sputnik)

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/israel-canh-bao-my-ve-vu-khi-hat-nhan-iran-tieu-chuan-kep-cua-tel-aviv-ar626882.html