Israel: Bộ trưởng An ninh đòi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Bộ trưởng An ninh Israel – ông Itamar Ben-Gvir – công khai bày tỏ bất mãn đối với Bộ trưởng Quốc phòng Israel.

Bộ trưởng An ninh Israel – ông Itamar Ben-Gvir (ảnh: Reuters)

Hôm 15/4, ông Ben-Gvir kêu gọi Thủ tướng Israel Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, trong khi quân đội Israel bắt đầu dỡ bỏ khu định cư Gal Yosef xây dựng trái phép ở Bờ Tây (vùng đất tranh chấp giữa người Israel và Palestine).

Theo Times of Israel, khu định cư Gal Yosef xây dựng trái phép ở Bờ Tây nên không được chính phủ Israel công nhận và bảo vệ.

“Quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Gallant về việc dỡ bỏ và phá hủy các ngôi nhà ở Gal Yosef, nơi cậu bé Benjamin Achimeir 14 tuổi bị sát hại, ngay trong tuần lễ tang của cậu bé, là điều ngớ ngẩn và điên rồ khủng khiếp”, ông Ben-Gvir phát biểu trước báo giới.

Theo ông Ben-Gvir, Bộ trưởng Quốc phòng Israel hành động “thiếu đạo đức và không tôn trọng người mới qua đời”.

“Thay vì thành lập, phê duyệt nhiều khu nhà ở hơn và mở rộng các khu định cư của người Do Thái thì chúng ta lại đang đầu hàng kẻ thù”, ông Ben-Gvir nói.

“Đã đến lúc Thủ tướng xem xét việc sa thải Bộ trưởng Gallant”, ông Ben-Gvir nói thêm.

Ông Gallant chưa lên tiếng về các chỉ trích của Bộ trưởng An ninh Ben-Gvir – người nổi tiếng là cứng rắn với Palestine.

Hàng nghìn người Palestine cố gắng quay lại khu vực phía bắc Gải Gaza (ảnh: Al Jazeera)

Hôm 12/4, cậu bé Benjamin Achimeir, 14 tuổi, mất tích khi đang chăn cừu gần Gal Yosef. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nhanh chóng phát hiện thi thể của Achimeir.

Shin Bet – cơ quan tình báo Israel – kết luận Achimir bị sát hại trong một vụ tấn công khủng bố.

Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu – cho rằng Achimir bị “sát hại dã man” và đây là “tội ác nghiêm trọng”.

“IDF và Shin Bet đang truy lùng những kẻ sát nhân và tất cả những người hợp tác với chúng”, ông Netanyahu nói và kêu gọi người Israel ở Bờ Tây hỗ trợ lực lượng an ninh truy tìm thủ phạm

Hôm 13/4, một nhóm người Israel đã tấn công nơi ở của người Palestine tại Bờ Tây. Vụ đụng độ khiến ít nhất một người đàn ông Palestine thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều ô tô, nhà của người Palestine bị đốt phá.

Ở Dải Gaza, quân đội Israel hôm 15/4 cảnh báo người Palestine không cố gắng quay trở lại các khu vực ở phía bắc.

“Phía Bắc Dải Gaza là khu vực chiến sự nguy hiểm”, người phát ngôn quân đội Israel – ông Avichay Adraee – viết trên mạng xã hội X.

Trước đó, Cơ quan y tế ở Dải Gaza cáo buộc, ít nhất 5 người Palestine bị binh sĩ Israel bắn khi cố gắng quay về nhà ở khu vực phía bắc.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza hôm 15/4 thông báo, kể từ tháng 10 năm ngoái, ít nhất 33.700 người Palestine đã thiệt mạng do hành động quân sự của Israel.

Vương Nam – Times of Israel, Al Jazeera

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/israel-bo-truong-an-ninh-oi-sa-thai-bo-truong-quoc-phong-a659223.html