Israel bị nhà báo nổi tiếng Ai Cập kiện vì đã xác định nhầm là chỉ huy Hamas

Một nhà báo thể thao Ai Cập có kế hoạch kiện Israel sau khi cơ quan tình báo Shin Bet của Israel xác định nhầm ông là chỉ huy trong Lữ đoàn Rafah của Hamas và đưa hình ảnh ông vào danh sách truy nã.

Trên một chương trình của Ai Cập ngày 25/5, nhà báo thể thao Mohamed Shabana cho biết: "Họ đã sử dụng tên và hình ảnh của tôi, mô tả tôi bằng những đặc điểm xấu và tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiện hợp pháp Israel nhân danh chính nghĩa của người Palestine".

Bình luận của ông được đưa ra sau khi quân đội Israel công bố danh sách ảnh khuôn mặt những người thuộc Hamas bị giết và bị truy nã. Trong danh sách này, nhà báo bị nhầm lẫn với chỉ huy Hamas Muhammad Shabana, người mang cùng tên. Sau khi hiển thị sai ảnh, Shin Bet được cho là đã xóa hình ảnh đó.

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: GT

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: GT

Ông Mohamed Shabana là một nhà báo, nhà bình luận thể thao và cựu thành viên Thượng viện Ai Cập, được coi là một trong những nhân vật truyền thông nổi bật ở Ai Cập. Ông từng làm việc ở nhiều kênh khác nhau và từng là Tổng thư ký của Tổ chức Nhà báo Ai Cập.

Một số nhân vật truyền thông ở Ai Cập cho rằng sai sót này là bằng chứng cho thấy các cơ quan chính phủ Israel thiếu tiêu chuẩn chuyên môn cơ bản, cũng như tiếp tục phổ biến thông tin không chính xác liên quan đến cuộc chiến ở Gaza.

"Họ có thể đã tìm thấy ảnh của ông trên Google. Hãy tưởng tượng rằng cơ quan bảo mật cao nhất ở Israel lấy thông tin từ Google", người dẫn chương trình truyền hình Khaled Abou Bakr nói với nhà báo Shabana qua điện thoại.

Theo người dẫn chương trình truyền hình Amr Adib, đây là điểm yêu nhất của cơ quan bảo mật Israel.

Đến nay, cuộc xung đột Israel - Hamas ở Gaza đã khiến hơn 35.903 người thiệt mạng, trong đó hơn 70% là phụ nữ và trẻ em.

Ngọc Ánh (theo TNA)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/israel-bi-nha-bao-noi-tieng-ai-cap-kien-vi-da-xac-dinh-nham-la-chi-huy-hamas-post296997.html