Israel bị nã rốc két, phản công dữ dội

  Gốc

  KTĐT - Đêm 28/11, Lebanon đã nã những quả rốc két đầy khiêu khích về phía Israel, ngay lập tức TelAviv đã đáp trả dữ dội. Những động thái mới này đang châm ngòi cho những xung đột vốn luôn tồn tại giữa hai đất nước láng giềng này.

  Ăn miếng trả miếng

  Hãng tin BBC đưa tin, một quả đạn pháo rơi ở Biranit, cách biên giới Libăng 700m. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người ở đây. Hai quả khác rơi xuống thành phố Netua vùng Tây Galilee, gây thiệt hại không đáng kể. Cảnh sát đang tìm quả thứ tư được cho là rơi xuống vùng rừng núi phía Nam Ma'a lot cũng ở vùng Tây Galillee.

  Người dân vùng Tây Galilee cho hay họ nghe thấy hai tiếng nổ lớn và nhà cửa bị rung chuyển. Các chỉ huy quân sự địa phương đang đánh giá tình hình, trong khi người dân trong vùng bị pháo kích chưa được lệnh hay khuyến cáo vào hầm trú ẩn.

  Trong khi đó, một người phát ngôn quân đội Lebanon ngày 29/11 xác nhận một quả rốckét đã được bắn đêm qua từ khu vực miền Nam Lebanon sang phía Israel, tuy nhiên thừa nhận chưa rõ đối tượng đứng sau vụ việc này. Người phát ngôn giấu tên nói: "Chúng tôi biết rằng một quả rốckét đã được phóng từ khu vực biên giới Rmaish và chúng tôi đang điều tra". Người phát ngôn cũng cho biết Israel đã lập tức bắn trả bằng bốn quả rốckét.

  Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết: "Chính phủ Lebanon phải chịu trách nhiệm về việc này, và quân đội Lebanon nên tránh những vụ tấn công tương tự". Theo Đài phát thanh Israel, trong 4 quả rocket, quả đầu tiên đã gây thiệt hại nhỏ, trong khi một quả khác rơi trúng một khu dân cư nhưng không phát nổ.

  Lịch sử 34 ngày đẫm máu?

  Biên giới Israel và Lebanon khá yên bình trong vài năm gần đây, mặc dù một số người bắt đầu lo lắng về tình trạng căng thẳng có thể xảy ra sau nhiều tháng bất ổn tại Syria chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và áp lực của lệnh trừng phạt phương Tây nhắm vào Iran vì chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, những động thái nói trên được coi là một cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon từ năm 2006 tới nay.

  Năm 2006, đã xảy ra cuộc giao tranh 34 ngày giữa Israel và nhóm Hezbollah của Lebanon làm hơn 1.200 người Lebanon và 160 người Israel thiệt mạng. Xung đột nổ ra sau khi hai binh sĩ Israel bị các tay súng Hezbollah bắt cóc trong một vụ không kích qua biên giới.

  Theo giới phân tích, chiến tranh giữa Israel và Lebanon hoàn toàn có thể xảy ra nếu hai bên không giải quyết dứt điểm những căng thẳng dọc biên giới.

  Trước đó, hồi tháng 8/2010, báo cáo của một cơ quan đối ngoại Mỹ đã từng đánh giá nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh giữa Israel và Lebanon là khó tránh khỏi và rất có thể sẽ xảy ra trong 18 tháng tới (tức là thời điểm hiện nay). Bộ Ngoại giao Israel cũng nhiều lần ra tuyên bố cảnh báo chính phủ Lebanon về những hệ lụy nếu tiếp tục để xảy ra đụng độ tại khu vực biên giới giữa hai nước. Trong khi đó, phía Lebanon cũng cáo buộc Israel đã vi phạm chủ quyền của Lebanon. Theo nhận định của giới phân tích chính trị khu vực, hai yếu tố có thể dẫn đến cuộc chiến giữa Israel và Lebanon là: Israel ngày càng quan ngại trước các loại vũ khí của phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah mà Tel Aviv đánh giá là một mối đe dọa lớn đối với nhà nước Do Thái và căng thẳng Israel - Hezbollah vốn đã tồn tại âm ỉ từ lâu.

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/313736/israel-bi-na-roc-ket-phan-cong-du-doi.aspx