Israel bất ngờ dùng siêu tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới để đánh Syria

Spike là một trong những thế hệ tên lửa chống xe tăng thành công nhất của Israel. Mới đây nước này được cho là đã dùng phiên bản Spike NLOS mới nhất để tấn công mục tiêu SAA nằm sâu trong lãnh thổ Syria.

Hãng thông tấn Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Israel đã oanh kích ít nhất 4 trận địa của Quân đội Syria tại núi Qars Nafel và một số địa điểm khác gần thị trấn Samdaniyah Al-Sharqiyah, Umm Batna và Dawha.

Israel cho biết hành động trên nhằm trả đũa việc máy bay không người lái từ phía Syria đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel để tiến hành do thám, đe dọa đến an ninh quốc gia của nước này.

Mặc dù tuyên bố đánh chặn được một vài tên lửa nhưng căn cứ quân sự của Syria vẫn phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nề. Tuy nhiên điều gây bất ngờ nhất trong vụ oanh kích trên lại nằm ở chủng loại vũ khí được Israel sử dụng.

Hình ảnh mảnh vỡ tên lửa Spike NLOS được tìm thấy tại khu vực Israel vừa tấn công.

Tuy Israel chưa chính thức lên tiếng xem họ có thực sự dùng máy bay trực thăng tấn công vào quân đội Syria hay không, nhưng loại tên lửa được tìm thấy tại hiện trường chỉ được trang bị trên xe bọc thép hoặc trực thăng tấn công.

Việc đem xe bọc thép vào sâu trong lãnh thổ Syria là điều không thể, vì vậy nhiều khả năng Israel đã dùng tới máy bay trực thăng tấn công.

Spike là một trong những thế hệ tên lửa chống xe tăng thành công nhất của Israel. Trong đó nổi tiếng nhất là phiên bản Spike NLOS với tầm bắn siêu xa.

Spike-NLOS (Non Line Of Sight) là phiên bản mới nhất của họ tên lửa Spike. Loại tên lửa này được dẫn nhờ máy bay không người lái hoặc vệ tinh, nhờ vậy cho độ chính xác cực cao.

Hệ thống tên lửa Spike NLOS được quân đội Israel bí mật phát triển trong một thời gian khá dài.

Các chuyên gia vũ khí nhận xét, Spike NLOS có khả năng thực hiện những cuộc tấn công bất ngờ và uy lực nhằm vào đối phương.

Spike-NLOS có trọng lượng khá lớn lên tới 71kg.

Đây là biến thể có kích thước và trọng lượng lớn nhất trong gia đình tên lửa Spike.

Vì kích cỡ có phần ngoại hạng so với các phiên bản anh em, nên tên lửa Spike NLOS thường chỉ được đặt trên các xe bọc thép chuyên dụng, hoặc được mang trên các trực thăng tấn công.

Tên lửa này có vận tốc bay 180m/s, có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa nhất lên tới 25km.

Tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ nên chúng sẽ được lắp các kiểu đầu nổ khác nhau như xuyên lõm tandem, nổ mảnh, xuyên-nổ…

Việc điều khiển tên lửa được thực hiện bằng hệ thống truyền lệnh quang-điện 2 chiều, sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày đêm.

Ngoài diệt xe tăng, xe bọc thép, tên lửa Spike NLOS còn có thể tiêu diệt bộ binh và các lô cốt cố thủ trên mặt đất.

Việt Hùng