Israel bất ngờ cắt quan hệ ngoại giao với Paraguay

Paraguay và Israel đã bất ngờ rơi vào một cuộc chiến ngoại giao khi Israel trục xuất đại sứ Paraguay và triệu hồi đại sứ của mình về nước.

Cựu tổng thống Paraguay Horacio Cartes và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem - Ảnh: The Guardian

Quyết định trên được thực hiện sau khi Paraguay đảo ngược quyết định di chuyển Đại sứ quán của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem chỉ sau 3 tháng tuyên bố làm điều này.

Trước đó, hồi tháng 5, Paraguay tuyên bố họ sẽ di chuyển Đại sứ quán của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem sau Mỹ. Quyết định này của Paraguay và Mỹ bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì thành phố này vẫn đang là một điểm tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Cựu tổng thống Paraguay Horacio Cartes đích thân khai trương Đại sứ quán mới tại Jerusalem thời điểm đó. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi đó nói hành động của Paraguay, Mỹ và Guatemala là một “lập trường táo bạo trong các vấn đề quốc tế”.

Tuy nhiên, Tổng thống mới của Paraguay Mario Abdo Benítez, người mới nhậm chức hồi tháng 8, ngày 5.9 tuyên bố rằng ông sẽ dời Đại sứ quán tại Israel về lại Tel Aviv.

“Paraguay muốn đóng góp vào việc tăng cường các nỗ lực ngoại giao khu vực để đạt được một hòa bình rộng rãi, công bằng và lâu dài ở Trung Đông”, ông Luis Paraguay Castiglioni, Ngoại trưởng mới của Paraguay nói.

Ngay lập tức, Israel đáp trả bằng cách tuyên bố đóng cửa Đại sứ quán Paraguay và triệu đại sứ của mình về nước.

"Israel thấy mức độ nghiêm trọng của vụ này rất lớn, quyết định bất thường của Paraguay sẽ làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai quốc gia", Văn phòng Thủ tướng Israel tuyên bố.

Phía Palestine thì ngay lập tức hoan nghênh động thái của Paraguay. Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki gọi sự thay đổi quan điểm của Paraguay là "một thành tựu ngoại giao mới của Palestine".

Thiên Hà (theo The Guardian)