Israel bác bỏ tối hậu thư của một thành viên nội các chiến tranh

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 18/5/2024 đã lên tiếng bác bỏ lời đe dọa rời khỏi chính phủ của thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz.

Thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz.

Thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz.

Trong bài phát biểu tại thành phố Ramat Gan vào tối ngày 18/5/2024 (giờ địa phương), Cựu Bộ trưởng quốc phòng Israel đồng thời là thành viên nội các chiến tranh, Benny Gantz, đang yêu cầu nội các đưa ra kế hoạch cho cuộc chiến chống lại Hamas trước ngày 8/6, ông đồng thời cảnh báo rằng, nếu yêu cầu của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút khỏi chính phủ.

Ông Gantz cho biết kế hoạch nên loại bỏ Hamas, đưa các con tin trở về, thành lập một chính phủ thay thế ở dải đất này, đưa cư dân Israel trở lại phía bắc Israel và thiết lập kế hoạch đạt được tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi.

“Thủ tướng Benjamin Netanyahu phải lựa chọn giữa chiến thắng và thảm họa.

Nếu ông Netanyahu chọn những người lãnh đạo đất nước rơi vào vực thẳm, chúng tôi sẽ rút khỏi chính phủ, hướng về người dân và thành lập một chính phủ có thể mang lại chiến thắng thực sự”, ông Gantz đưa ra tối hậu thư cho nhà lãnh đạo Tel-Aviv.

Lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid đã kêu gọi thành viên nội các chiến tranh Benny Gantz “ra khỏi” chính phủ, cho rằng, việc rút lui của họ có thể dẫn đến việc phế truất Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Trả lời cuộc họp báo hôm 18/5 của ông Gantz - trong đó cựu bộ trưởng quốc phòng đe dọa sẽ rời khỏi chính phủ trừ khi một kế hoạch chiến tranh cụ thể được thực hiện vào đầu tháng 6, ông Lapid nói: “Họp báo đủ rồi, tối hậu thư trống rỗng thế là đủ rồi, cút đi! Nếu bạn không ngồi trong chính phủ, chúng ta đã ở thời kỳ hậu Netanyahu”.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel bác bỏ lời đe dọa rời khỏi chính phủ của ông Benny Gantz, nói rằng, tối hậu thư mà ông đưa ra cho kế hoạch chiến tranh chống lại Hamas sẽ gây tổn hại cho Israel.

“Các điều kiện do ông Benny Gantz đặt ra là những từ ngữ sáo rỗng mà ý nghĩa rất rõ ràng: chiến tranh kết thúc và sự thất bại của Israel, việc bỏ rơi hầu hết các con tin, để lại Hamas nguyên vẹn và thành lập một nhà nước Palestine,” văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong một thông báo hôm 18/5.

Văn phòng cũng hỏi Gantz liệu ông có quyết tâm loại bỏ các tiểu đoàn Hamas, phản đối việc đưa Chính quyền Palestine vào Gaza và phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine hay không.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết với cả ba điều này.

“Thủ tướng Netanyahu cho rằng, chính phủ khẩn cấp đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến, bao gồm cả việc trao trả tất cả các con tin của chúng ta, đồng thời mong muốn ông Gantz làm rõ quan điểm của mình với công chúng về những vấn đề này”.

"Hãy nhớ rằng: Ông Gantz rời khỏi nội các chiến tranh khẩn cấp sẽ không gây ra sự sụp đổ của chính phủ Netanyahu, bởi vì ông không phải là thành viên của chính phủ liên minh. Nhưng khả năng rút lui của ông sẽ làm tổn hại đến hình ảnh đoàn kết thời chiến mà ông Netanyahu đã cố gắng thể hiện trong suốt cuộc chiến ở Gaza”, thông báo nêu rõ.

Ông Gantz, thành viên nội các chiến tranh, đã nhanh chóng đưa ra một thông báo đáp lại văn phòng của Thủ tướng Netanyahu, nói rằng, thủ tướng không nên "kéo chân vì sợ những kẻ cực đoan trong chính phủ của mình".

Ông Gantz cho biết, Thủ tướng Netanyahu sẽ "hoàn thành nhiệm vụ" nếu nghe lời ông và gia nhập Rafah vài tháng trước.

Theo CNN

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/israel-bac-bo-toi-hau-thu-cua-mot-thanh-vien-noi-cac-chien-tranh-post683890.html