IS tuyển mộ hơn 30.000 chiến binh nước ngoài qua mạng xã hội

An ninh Tây Ban Nha cho biết Tổ chức khủng bố IS có thể đã thu hút được hơn 30.000 chiến binh nước ngoài vào hàng ngũ của chúng thông qua các trang mạng xã hội để chiến đấu tại Syria và Iraq.

Các tay súng IS. (Nguồn: AP)

Ngày 18/10, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyển mộ hơn 30.000 người nước ngoài gia nhập IS thông qua các trang mạng xã hội.

Theo người đứng đầu Cục An ninh Bộ Nội vụ Tây Ban Nha Francisco Martinez, Internet đã trở thành một trong những công cụ chủ yếu của phiến quân IS để chúng truyền bá tư tưởng và tuyển mộ các thành viên mới.

Tổ chức khủng bố này có thể đã thu hút được hơn 30.000 chiến binh nước ngoài vào hàng ngũ của chúng thông qua các trang mạng xã hội để chiến đấu tại Syria và Iraq.

Về vấn đề chống tội phạm mạng, ông Martinez cho biết số lượng vụ vi phạm Tây Ban Nha đã gia tăng. Trong năm ngoái, Tây Ban Nha đã ghi nhận 60.400 vụ, tăng 21% so với năm 2014.

Ông Martinez nhận định sự xuất hiện của IS là "đột biến lớn" trong vấn đề khủng bố mạng.

Tây Ban Nha hiện nay đã áp đặt mức cảnh báo khủng bố cấp 4 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp độ. Theo đó, chính quyền Tây Ban Nha thường xuyên tiến hành hàng loạt chiến dịch chống khủng bố trên khắp cả nước.

Trong năm nay, các cơ quan chức năng của Tây Ban Nha đã thực hiện 28 chiến dịch và bắt giữ 52 đối tượng./.