IS tiếp tục cho trẻ em tham gia hành quyết con tin

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung đoạn băng ghi lại cảnh một đứa bé xử tử một người đàn ông Ả Rập – Israel bị cho là “gián điệp của Israel” và khẳng định con tin đã xâm nhập vào tổ chức ở Syria.

Trong đoạn băng được đăng vào sáng ngày 10/3, nạn nhân nói mình là Mohammed Said Ismail Musallam, 19 tuôi, được tuyển chọn bởi cơ quan tình báo Israel. Nạn nhân mặc áo màu da cam, quỳ trước một cậu bé được cho là chỉ vào khoảng 12 tuổi. Đứa bé này đứng cạnh một người đàn ông khác, kẻ này đã đe dọa giết chết toàn bộ người Do Thái ở Pháp.

Sau đó cậu bé đối mặt với con tin và bắn vào đầu nạn nhân. Đao phủ nhí này nói “Allahu Akbar” và bắn con tin thêm bốn phát nữa.

Con tin Mohammed cùng với các đao phủ của IS.

Vào tháng 2, ông Said, cha của nạn nhân Mohammed đã phủ nhận lời buộc tội của IS rằng con trai ông là điệp viên Israel.

“Con trai tôi vô tội, nó bị buộc tội làm việc cho Mossad chỉ vì nó định chạy trốn”, ông Said cho biết và thừa nhận rằng Mohammed đúng là đã đến Syria để gia nhập IS. Ông nói rất có thể con mình đã được tuyển trên mạng và vì thế mà bỏ công việc ở sở cứu hỏa.

Lần cuối cùng ông liên lạc với Mohammed là ở Raqqa, trung tâm hoạt động của phiến quân ở phía Bắc Syria. Sau khi được huấn luyện cơ bản với IS, Mohammed nói với cha mình rằng anh muốn về nhà. Said được cho là đã tập hợp tiền chuộc cho con trai mình nhưng thất bại.

Một phát ngôn viên của cơ quan an ninh Shin Bet khẳng định rằng Mohammed đã rời Israel vào ngày 24/10 “một cách tự nguyện”.

Trong khi đó, kênh thông tin mạng của tổ chức khủng bố, Dabiq, đã buộc tội Mohammed có liên quan đến cơ quan tình báo Israel và nói mục đích của nạn nhân là theo dõi IS và thành phần người Palestine trong tổ chức.

Trang này cũng cho biết Mohammed đã được tuyển bởi một người Do Thái làm việc cho cơ quan an ninh Israel ở Neve Yaakov, phía đông Jerusalem. Mohammed đã bị lộ khi anh từ chối tuân theo mệnh lệnh của một chỉ huy.

Phiến quân IS, ban đầu là một nhánh của Al-Qaeda, đã kiểm soát được một phần lãnh thổ ở Iraq và Syria và thường hoạt động ở những nơi đang có xung đột ở Trung Đông, Bắc Phi và châu Á, ví dụ như Libya và bán đảo Sinai ở Ai Cập.

Tổ chức này đã tiến hành nhiều vụ hành quyết đối với những con tin người Jordan, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp và Ai Cập, toàn bộ đều được quay phim và đăng trên các kênh truyền thông. IS cũng bị buộc tội giết hại hàng trăm dân thường trong khu vực mà tổ chức này kiểm soát ở Syria và Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)