IS thực hiện chiến thuật tiêu thổ, đốt nhiều giếng dầu triệu đô tại Mosul

Những kẻ thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã bắt đầu châm lửa đốt các giếng dầu khi thực hiện chiến thuật tiêu thổ ở Mosul. Hành động này giống với cách mà lực lượng quân đội dưới thời Tổng thống Iraq Saddam Husein thực hiện 25 năm về trước.

IS thực hiện chiến thuật tiêu thổ, đốt nhiều giếng dầu triệu đô tại Mosul - Ảnh 1

IS thực hiện chiến dịch tiêu thổ, đốt nhiều giếng dầu

Ngày 17-10, khi Iraq chính thức khởi động chiến dịch Mosul, càn quét IS ra khỏi thành phố, những chiến binh thánh chiến đã bắt đầu châm lửa, đốt các giếng dầu khiến bầu trời Mosul tăm tối với các cột khói đen kịt.

Những hình ảnh trên bầu trời Mosul bây giờ được so sách với chiến thuật tiêu thổ được sử dụng trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, khi tổng thống Saddam thất bại, rút quân khỏi Kuwait.

IS thực hiện chiến thuật tiêu thổ, đốt nhiều giếng dầu triệu đô tại Mosul - Ảnh 2

Iraq đã tiến hành chiến dịch quét sạch IS khỏi Mosul

Chiến thuật tiêu thổ thường được sử dụng để hạn chế tầm nhìn của phi công đối phương trong các cuộc không kích. Tuy nhiên chiến thuật này đã phá hủy hàng trăm giếng dầu, thiệt hại hàng trăm triệu USD và đặc biệt là ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Khi cuộc chiến tại Mosul bắt đầu, hàng trăm thường dân đã chạy trốn tới các làng do quân đội chính phủ kiểm soát xung quanh để bảo vệ mạng sống.

Hơn 40.000 binh sĩ Iraq và người Kurd đang bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công vào Mosul, với sự hỗ trợ từ liên minh 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu. Dự kiến đây sẽ là cuộc chiến lâu dài và khó khăn.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Tổng thống Mỹ, Barack Obama nhấn mạnh: “Mosul sẽ là trận chiến khó khăn và lâu dài, sẽ có những thành công nhất định, đồng thời cũng có những thất bại”.

IS thực hiện chiến thuật tiêu thổ, đốt nhiều giếng dầu triệu đô tại Mosul - Ảnh 3

Hơn 1 triệu người sẽ chạy trốn khỏi Mosul để tránh chiến tranh

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian, có khoảng hơn 5000 kẻ cực đoan IS trong thành phố. Vì vậy, chiến dịch Mosul có thể kéo dài hàng tháng chứ không thể đạt được thành công trong thời gian ngắn.

Hiện tại, lực lượng quân đội Pháp, Mỹ và Anh đang tham mưu cho quân đội địa phương, hỗ trợ chiến dịch quân sự trên mặt đất tại Mosul. Trong ngày đầu tiên của chiến dịch, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt 52 mục tiêu IS.

Trong khi đó, các tổ chức nhân đạo cảnh báo rằng, trận chiến chiếm lại Mosul có thể mở ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất từ trước tới nay bởi vì hơn 1 triệu người chuẩn bị chạy trốn khi mùa đông đang tới.

Lise Grande, một nhân viên của Liên Hợp Quốc cho biết, kịch bản xấu nhất có thể xảy ra tại Mosul là ở các huyện đông dân cư của thành phố hàng ngàn người dân sẽ phải chịu những cực hình từ IS, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến. Bà nói: “IS có thể nhẫn tâm đẩy dân thường, trẻ em để dò những chỗ bom mìn hoặc làm lá chắn sống để tránh bị bắn tỉa”.