IS thất thủ, mất thêm đất ở Iraq và Syria

Đài BBC News đưa tin ngày 9/10, các dữ liệu mới cho thấy Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mất hơn một phần tư lãnh thổ mà họ đã từng kiểm soát. Và dự đoán trong tương lai, IS sẽ còn mất thêm nhiều đất đã chiếm nữa.

Các nhà phân tích về an ninh quốc phòng quốc tế nói kiểm soát lãnh thổ của IS đã giảm 28% so với diện tích cao nhất mà nhóm này chiếm được từ tháng 1/2015. Trong chín tháng đầu năm nay, lãnh thổ của IS đã giảm từ 78.000 km 2 xuống còn 65.500 km 2 - một diện tích tương đương với kích thước của Sri Lanka.

IS thất thủ, mất thêm đất ở Iraq và Syria - Ảnh 1

IS đã từng chiếm được một vùng lãnh thổ rộng kỷ lục vào tháng 1/2015 (Ảnh: Reuters).

IS đã bị đẩy ngược trở lại 10 km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các lực lượng Iraq đã nắm chắc căn cứ không quân Qayyarah - một căn cứ chiến lược tọa lạc 60 km về phía Nam Mosul, thành trì của IS. Họ cũng đã để mất Manbij - thành phố ở Syria cùng các tuyến đường vành đai xung quanh thành phố kết nối biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với thủ phủ Raqqa của IS.

IS thất thủ, mất thêm đất ở Iraq và Syria - Ảnh 2

Lãnh thổ của IS bị thu hẹp (Ảnh: Reuters).

Theo BBC News, các tổn thất về lãnh thổ của IS kể từ tháng 7/2016 là tương đối khiêm tốn về quy mô, nhưng chưa từng có về mặt ý nghĩa chiến lược. Các địa bàn này từ tháng 8/2016 nằm trong tay các chiến binh người Kurd và Arab được Mỹ hậu thuẫn. Tổn thất đường tiếp cận trực tiếp đến các tuyến đường buôn lậu xuyên biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế nghiêm trọng khả năng tuyển mộ chiến binh mới từ nước ngoài của nhóm, trong khi chính phủ Iraq đã sẵn sàng khởi động tấn công vào Mosul.

IS thất thủ, mất thêm đất ở Iraq và Syria - Ảnh 3

Quân Iraq chuẩn bị tấn công IS tại Mosul (Ảnh: Reuters).

Cuộc tấn công vào Mosul được hứa hẹn lâu nay, nhưng bị trì hoãn khá lâu, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10/2016, nếu thành công, đây sẽ là một đòn đánh lớn đối với IS và các phần tử cực đoan. Mosul - thành phố thứ hai của Iraq, nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ cực đoan kể từ năm 2014, được mô tả là "pháo đài cuối cùng" của IS bên trong Iraq, nếu quân Iraq tái chiếm, sẽ là dấu chấm hết cho IS ở bên trong đất nước Iraq.

Riêng ở Syria, nếu IS thất thủ tại Aleppo bởi những trận tấn công quy mô của quân chính phủ cùng với những phi vụ ném bom ác liệt của Nga, IS sẽ còn mất thêm nhiều đất đã chiếm nữa.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)