IS thảm sát gần 300 đàn ông từng làm 'lá chắn sống' ở Mosul

Tổ chức Nhà nước Hồ giáo tự xưng IS đã sát hại hàng trăm người đàn ông và bé trai ở Mosul dù trước đó họ được dùng làm “lá chắn sống” giúp IS ngăn các lực lượng an ninh Iraq tiến vào thành phố.

Theo CNN, IS đã cho các nạn nhân đứng xếp hàng và bắn chết 284 người đàn ông trước khi vứt xác họ xuống một hố chôn tập thể tại khu vực từng là trường đại học nông nghiệp ở phía bắc Mosul.

Thông tin được CNN công bố ngay sau khi Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc rằng IS đã bắt cóc 550 gia đình từ các ngôi làng quanh Mosul và sử dụng họ làm “lá chắn sống” trong bối cảnh quân đội Iraq tăng cường đánh chiếm thành phố.

IS thảm sát gần 300 đàn ông từng làm 'lá chắn sống' ở Mosul - Ảnh 1

Người dân Iraq chạy trốn khỏi thành phố Mosul đang trên đường sang Syria.

CNN cho biết 200 gia đình từ làng Samalia và 350 gia đình từ Najafia đã bị khống chế từ hôm 17/10 và bị đưa tới Mosul. Theo Liên Hiệp Quốc, đây là hành động chiến lược của tổ chức khủng bố IS để ngăn không cho những người dân thường trốn thoát.

Ngoài ra, IS đã cho nổ tung một nhà máy sulphur (lưu huỳnh), làm phát tán chất độc vào những đám mây bay về phía quân đội Iraq và buộc binh lính ,Mỹ phải đeo mặt nạ chống độc. Theo báo cáo, ít nhất 2 dân thường sinh sống gần nhà máy sulphur đã thiệt mạng khi hít phải khí độc. Thậm chí, các đám mây chứa khí độc cũng đã làm chậm tiến độ di chuyển của quân đội Iraq. Còn nguồn tin từ bệnh viện cho biết gần 1.000 người đã phải nhập viện sau vụ nổ nhà máy sulphur song rất may chưa có ai bị thiệt mạng.

Một số binh sĩ Mỹ đóng quân tại căn cứ Qayyarah, phía bắc Mosul cũng đã phải đeo mặt nạ chống độc khi các cơn gió làm chuyển hướng bay của những đám mây chứa khí độc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới Baghdad nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động tấn công ở Mosul. Dù Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quân đội nước này muốm giữ vai trò tấn công vào Mosul song Iraq lại cực lực phản đối sự xuất hiện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng khẳng định: “Chúng tôi biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn tham gia nhưng chúng tôi cảm ơn, quân đội Iraq sẽ hành động và giải phóng Mosul cũng như nhiều vùng lãnh thổ khác”.

Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq, rơi vào tay IS từ tháng 6/2014. Nằm cách Baghdad 419 km về phía Bắc, Mosul gần với biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, giúp IS có được con đường chiến lược trong các chiến dịch khủng bố. Mosul cũng gần với một số giếng dầu quan trọng nhất ở Iraq và là một địa điểm có đường ống dẫn dầu chạy sang lãnh thổ Thỗ Nhĩ Kỳ. Hiện binh sĩ Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã giành lại được nhiều ngôi làng nằm xung quanh Mosul nhưng vẫn cách thành phố này vài dặm.

Theo ông Karim Sinjari, Bộ trưởng Nội vụ chính quyền người Kurd trong vùng, khả năng những người dân ở Mosul muốn nổi dậy chống lại IS sau khi quân đội Iraq xuất hiện. Tuy nhiên, ông này cảnh báo cuộc nổi dậy sẽ sớm bị dập tắt khi có tới 8.000 tay súng IS sẵn sàng đánh bom liều chết, dùng lính bắn tỉa để tấn công.

Minh Thu (lược dịch)