IS tấn công một thị trấn ở Syria, 30 dân thường thiệt mạng

Ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công thị trấn al-Bab của Syria hôm 25/12.

IS tấn công một thị trấn ở Syria, 30 dân thường thiệt mạng - Ảnh 1

Cảnh hoang tàn sau một vụ không kích ở Syria. (Ảnh: timeturk.com)

Trong thông báo ngày 26/12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương hôm 25/12 sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công thị trấn al-Bab của Syria nhằm ngăn cản người dân rời bỏ thị trấn nằm cách thành phố Aleppo hơn 30km về phía Đông Bắc.

Lực lượng nổi dậy tại Syria được binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bao vây thị trấn bị IS chiếm giữ này từ nhiều tuần qua trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" do Ankara phát động từ cuối tháng 8/2016 nhằm truy quét các phần tử IS ra khỏi khu vực biên giới giữa hai nước. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn đẩy lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của mình và thiết lập một vùng an toàn để làm nơi tạm trú cho 2,7 triệu người tị nạn Syria .

Bất chấp sự phản đối và cảnh báo từ Chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho tới khi IS bị đánh bật ra khỏi thành phố al-Bab.