IS sử dụng 10.000 người dân Iraq làm 'lá chắn sống'

IS đã bắt cóc 10.000 người từ thành phố Mosul làm “lá chắn sống” nhằm cản bước tiến của quân đội Chính phủ Iraq.

Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm nay (28/10) cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc 10.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em từ thành phố Mosul của Iraq và đang tận dụng những người này làm “lá chắn sống” nhằm cản bước tiến của quân đội Chính phủ Iraq.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani cho biết, nhóm phiến quân IS đã sát hại ít nhất 232 người trong ngày 26/10 vừa qua. Nhiều người từ chối tuân theo mệnh lệnh đã bị nhóm phiến quân này bắn chết tại chỗ.

IS sử dụng 10.000 người dân Iraq làm 'lá chắn sống' - Ảnh 1

Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng (Nguồn: rilek1corner.com)

Tuyên bố của Liên Hợp Quốc đưa ra trong bối cảnh quân đội và lực lượng an ninh Iraq đang siết chặt vòng vây xung quanh thành trì chủ chốt cuối cùng này của IS tại Iraq, đẩy mạnh tấn công vào thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul, nhằm ngăn chặn sự hỗ trợ cho liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Trong 10 ngày qua, kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, 36 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt. Các quan chức quân sự Mỹ nhận định, các phiến quân thánh chiến này đang tìm cách tháo chạy khỏi Mosul và có thể mang theo phụ nữ và trẻ em để làm “lá chắn sống”.

Một số thậm chí vứt bỏ vũ khí, trà trộn vào dân thường khiến các máy bay không người lái và máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu khó phát hiện mục tiêu./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters