IS sẽ sử dụng vũ khí sinh học tại Mosul

Mỹ cho rằng IS sẽ sử dụng những vũ khí sinh học thô sơ nhằm dập tắt thế tiến công của quân đội Iraq tiến vào thành phố Mosul dù cho khả năng phát triển vũ khí sinh học của tổ chức này là cực kỳ hạn chế.

IS sẽ sử dụng vũ khí sinh học tại Mosul - Ảnh 1

HÌnh ảnh vệ tinh của thành phố Mosul ngày hôm qua, 18/10. Ảnh: Reuters

Mỹ đã liên tục thu thập các mảnh vỡ để thử nghiệm xem liệu IS có dùng tới vũ khí sinh học hay không khi mà tổ chức này đã từng thử nghiệm một loại chất độc nhiều tháng trước khi quân đội Iraq tiến hành chiến dịch nhằm vào thành phố Mosul.

Trong vụ việc lần trước, phía Mỹ xác nhận rằng IS có sử dụng chất độc chứa lưu huỳnh và mù tạt, theo như nghiên cứu các mảnh vỡ của quả bom cho thấy. IS đã nhằm tới các lực lượng phòng vệ địa phương chứ không phải quân đội Mỹ.

“Dựa theo những hành vi gần đây của IS và những hành động bất tuân luật pháp quốc tế, việc IS sử dụng vũ khí sinh học là không hề ngạc nhiên”, một vị tướng giấu tên cho biết.

Mỹ không tin rằng IS đã thành công trong việc phát triển vũ khí sinh học, đặc biệt là các loại gây chết người. Điều này đồng nghĩa với việc các loại vũ khí hạng nặng thông thường khác vẫn là mối đe dọa chính đối với lực lượng tấn công của Iraq.

Chất độc lưu huỳnh và mù tạt gây nên bỏng và ăn da và phổi khi được tiếp xúc, với liều lượng thấp thì nó không gây chết người.

Khoảng 5,000 lính Mỹ đang ở Iraq và hơn 100 trong số đó tham gia vào nhóm tiến quân vào Mosul, chủ yếu là các tướng lĩnh chuyên đóng góp về chiến thuật cũng như đảm bảo việc không kích thành công.

Nếu như Mosul thất thủ, các cuộc chiến giữa các nhóm vũ trang sẽ lại nổ ra và cuộc chiến tranh giành đất đai sẽ lại tiếp diễn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết khoảng 1 triệu người dân vẫn đang ở lại Mosul, tạo nên một rào cản đáng kể đối với lực lượng của chính phủ Iraq. “Nếu như chúng ta không thể giúp đỡ những người dân thường trốn thoát khỏi IS thì chúng ta sẽ bị chúng lợi dụng”, ông Obama cho biết.

Giám đốc tổ chức di cư quốc tế tại Iraq, Thomas Weiss cho biết ông tin rằng có khả năng IS sẽ dùng những người dân thường làm lá chắn sống và lo ngại về những vũ khí sinh học có thể được đưa vào sử dụng. “Chúng tôi cũng lo ngại rằng có nhiều khả năng IS sẽ sử dụng tới vũ khí sinh học. Trẻ em, người gia và người khuyết tật sẽ là những người chịu nhiều ảnh hưởng nhất”, ông Weiss cho biết.

Hiện quân đội chính phủ vẫn cách thành phố từ 20 tới 50 km và có khả năng vũ khí sinh học sẽ được sử dụng trong lần tấn công tới, và đó sẽ là một thách thức lớn với họ.

Lãnh đạo của IS cũng xuất hiện tại thành phố này cùng với hàng nghìn phiến quân, dấu hiệu dự báo rằng đây sẽ là một cuộc chiến quy mô lớn và cực kỳ cam go.

Hoàng Việt (Theo Reuters)