IS nhắm mục tiêu Anh

Đoạn băng kinh hoàng mà nhóm khủng bố cực đoan IS công bố chứa hình ảnh và “những lời cuối cùng” của 9 kẻ tham gia tấn công loạt khủng bố tại Paris.

IS nhắm mục tiêu Anh - Ảnh 1

Hình ảnh chặt đầu kinh hoàng trong đoạn băng công bố tối 24-1 của IS. Ảnh: Dailymail

IS tối 24-1 đăng tải đoạn băng trên kênh Telegram cho thấy, những kẻ tấn công Paris hôm 13-11-2015 khiến 130 người chết, đã lên kế hoạch tỉ mỉ tại “thủ phủ” Syria và đang nhắm đến mục tiêu tiếp theo là Anh.

Theo CNN, đoạn băng quay cảnh những kẻ tấn công mặc đồng phục ngụy trang tại một địa điểm trên sa mạc, trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố Paris. “Đây là những thông điệp cuối cùng của 9 con sư tử đến từ Vương quốc Hồi giáo, được gửi đi từ hang ổ của họ để bắt một quốc gia, Pháp, phải quỳ gối”, nội dung lời dẫn trong đoạn băng nêu rõ.

Trong đoạn băng, các chiến binh đều có những tuyên bố sặc mùi bạo lực cực đoan, bao trùm những lời nguyền chống phương Tây và kêu gọi người Hồi giáo tiếp tục cuộc thánh chiến ở trong nước. “Kiến trúc sư” của loạt tấn công tồi tệ nhất Châu Âu kể từ sau Thế chiến II tại Paris, tên Abdelhamid Abaaoud là chiến binh đầu tiên lên tiếng trong đoạn băng kéo dài 18 phút này, chủ yếu kêu gọi tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Châu Âu.

Trong một khoảnh khắc bệnh hoạn, một chiến binh mỉm cười sau khi chém đầu một con tin và nói: “Sẽ sớm đến Champs-Elysees”. Một chiến binh khác tuyên bố, nhóm đã được thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi ủy quyền để hành động. Đoạn băng kết thúc bằng hình ảnh về thủ đô London của nước Anh với lời cảnh báo tấn công vương quốc này nhằm trả đũa việc chính quyền Thủ tướng David Cameroon tiến hành không kích chống IS ở Syria cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Hiện đoạn băng trên vẫn chưa được xác minh và phía Pháp hay Anh vẫn chưa đưa ra bình luận gì. Tuy nhiên, điều khiến người ta băn khoăn đặt câu hỏi là vì sao nội dung đoạn băng không đề cập chi tiết cụ thể nào về một trong những cuộc tấn công Paris, kể cả một số điểm nổi tiếng như tháp Eiffel và đại lộ Champs-Elysees.

Giới quan sát cho rằng, IS công bố đoạn băng này chủ yếu để đe dọa và cảnh báo về mục tiêu tiếp theo của chúng là Vương quốc Anh nhằm khuếch trương thanh thế trong bối cảnh đang bị tấn công mạnh mẽ ở Syria và cả Iraq. Trong đoạn băng thậm chí có hình ảnh Thủ tướng David Cameron và cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh hồi năm 2015, vốn chấp thuận cho phép quân đội Anh tham gia liên minh chống IS ở Syria.

Nguy cơ khủng bố ở Anh càng hiện hữu khi các thông tin tình báo cho thấy, các chiến binh IS người Anh đã được giao nhiệm vụ trở về quê nhà và thực hiện một cuộc tấn công nhằm tạo dựng uy tín và thanh thế trong nhóm. Mới đây, hôm 24-1, giới phương tiện truyền thông nước này cho biết, giới chức Anh đã phá thành công âm mưu khủng bố 4 thành phố gồm London, Brighton, Ipswich và Bath, do 2 phi công ủng hộ IS lên kế hoạch.

Mặc dù giới chức Anh vẫn chưa có bất kỳ bình luận gì về những thông tin này nhưng tất cả đang cho thấy, nước Anh đang là mục tiêu số 1 của IS ở Châu Âu. Tổng thống Pháp Francois Hollande – người đang có chuyến công du tại Ấn Độ ngay lập tức trấn an dư luận về các đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến nay, nước Pháp vẫn được đặt trong tình trạng an ninh khẩn cấp sau vụ khủng bố Paris mà nhóm IS đã nhận trách nhiệm tiến hành. Anh và nhiều quốc gia Châu Âu khác hiện cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao sau loạt tấn công này.

Khả Anh

IS đã đến Malaysia?

Phát biểu tại hội nghị về chủ nghĩa khủng bố hôm 25-1, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh, IS là mối đe dọa “rất thật” đối với nước này.

Theo CNA, tuyên bố của Thủ tướng Razak được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nhánh IS tại Đông Nam Á đăng tải đoạn băng cảnh báo sẽ thực hiện các vụ tấn công tại quốc gia Hồi giáo này để trả đũa những vụ bắt giữ những phần tử ủng hộ chúng. Nếu được xác định là đúng, đoạn băng này sẽ cho thấy nhánh vũ trang đầu tiên của IS đã hiện diện tại Malaysia.